cà gai leo và những đặc điểm nhận dạng phổ biến hiện nay

Vấn đề sức khỏe hiện là một trong những chủ đề nhận được nhiều quan tâm nhất cũng như luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của mọi người. Đó là lý do vì sao những bài thuốc, các phương pháp chữa bệnh về gan lại được mọi người quan tâm nhiều tới như vậy. Hôm nay chúng tôi sẽ thông tin tới bạn về một loại thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả, đó chính là cà gai leo.

>>> Xem thêm : mua cao cà gai leo – Có thể bạn đã biết hết các công dụng này của cà gai leo

Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance là tên tiếng anh của cà gai leo. Chúng là một loại cây leo có tán khá rộng, thân của chúng có thể dài từ 60 tới 100 cm. Qủa của chúng thường có hình bầu dục và chuyển thành màu đỏ tươi khi chín.

Các chất ancaloit, glycoancaloit có bên trong cà gai leo sẽ giúp bảo vệ các tế bào gan. Cơ chế này giúp gan khỏe mạnh từ bên trong và tránh được những tác động, ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài. Khi các tế bào gan được bảo vệ tốt thì khả năng chống lại các mầm bệnh cũng như năng lực hoạt động của chúng cũng cao hơn, qua đó duy trì cơ chế đào thải độc tốt cho cơ thể.

Việc phân loại cà gai leo được khá nhiều người quan tâm cũng như muốn biết cách. Hiện nay, dựa trên màu sắc hoa thì người ta chia thành hai loại, đó là cây hoa trắng và hoa tím. Chúng không chỉ khác biệt về màu hoa mà còn chênh lệch về kích thước cũng như ứng dụng. Đối với cà gai leo hoa trắng, thân chúng cũng nhỏ hơn và thường được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất dược phẩm. Trong khi đó cây hoa tím thân to, ít sử dụng làm thuốc, thay vào đó mọi người thường trồng nó thay thế cho hàng rào.

Các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu y học cổ truyền hiện rất chú trọng trong việc ứng dụng cà gai leo vào chữa bệnh viêm gan. Hẳn mọi người cũng biết những nguy hiểm của bệnh viêm gan đối với sức khỏe. Và cà gai leo chứng minh được những hiệu quả cao đối với việc phòng chống cũng như điều trị bệnh.

Trong cà gai leo có chứa 47.5% hoạt chất chống oxy hóa (HTCO). Chống lại sự phát triển của những tế bào ung thư, xơ gan, các virus viêm gan. Bên cạnh đó, chúng cũng ảnh hưởng lớn tới các gen gây ung thư, giảm thiểu khả năng ung thư và di căn của tế bào.

Không chỉ có tác dụng đối với các bệnh về gan mà cà gai leo còn rất hiệu quả trong điều trị rắn độc cắn, ngộ độc rượu cũng như say tàu xe. Đây là hiệu quả giải độc, đào thải độc tố trong cơ thể với nhiều hoạt chất và khả năng chống oxy hóa cao của dược liệu.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng phụ nữ sau sinh thì có thể sử dụng được không, ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ như thế nào. Theo chuyên gia, đối tượng này vẫn có thể sử dụng sản phẩm từ cà gai leo. Tuy nhiên, để đảm an toàn nên có các kiểm tra và có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bị ngộ độc rượu, mọi người có thể dùng 100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước còn 150ml để uống hằng ngày. Chúng mang lại hiệu quả tốt nhất nếu sử dụng khi còn ấm. Đối với trường hợp để giải rượu thì dùng 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, uống tới khi tỉnh.

Ngoài sử dụng cà gai leo tươi, khô thì hiện nay trên thị trường có nhiều dược phẩm có chứa thành phần này, hiệu quả cũng khá tốt. Xong, hãy chú ý chọn sản phẩm có thương hiệu, độ uy tín cao hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi mua hay sử dụng.  Trong những ngày vừa qua đó có không ít câu hỏi đề cập về cà gai leo xuất hiện trên các diễn đàn, hỏi đáp sức khỏe, y khoa.  Xong cũng có không ít người thắc mắc rằng liệu loại thuốc này có thực sự mang lại như hiệu quả như những lời quảng cáo đó hay không?

>>> Xem thêm : uống cà gai leo có giảm cân không – Những kiến thức giúp sử dụng cà gai leo một cách tốt nhất

Loading Facebook Comments ...