KINH NGHIỆM BẢO QUẢN OTO MÙA MƯA

Những kinh nghiệm cực hay cho các chủ xe có thể bảo quản xế cưng của mình trong mùa mưa nước ngập.

Việc đi lại trong mùa mưa thì sỡ hữu một chiếc ô tô là điều tuyệt vời ,không bị ướt át lại không cần phải mặc áo mưa . Thế nhưng để di chuyển nhiều trong thời tiết xấu như thế chúng ta cũng không nên bỏ qua việc chăm sóc và bảo quản chiếc ô tô của mình luôn ở trạng thái tốt nhất , với những bí kíp bỏ túi dưới đây sẽ giúp chủ xe an tâm hơn khi vận hành trong mùa mưa nhé.

      1.Thường xuyên rửa xe: 

Không những giữ cho xe luôn sạch đẹp mà việc rửa xe sau khi đi ngoài mưa giúp bảo quản chiếc xe của chúng ta khỏi bị oxy hóa, ăn mòn với hàm lượng axit có trong nước mưa. Điều đó cũng giúp bảo vệ lớp sơn được bền màu hơn, các chi tiết nhỏ như lưới tản nhiệt, hốc gió, cụm đèn cũng nên được làm sạch. Nếu không có thời gian để thường xuyên rửa xe thì chủ xe có thể rửa nhanh bằng bắng nước sạch nhé.

      2.Kiểm tra dây curoa định kỳ:

Kiểm tra dây curoa cũng là việc đáng chú ý, dây curoa rất quan trọng trong vận hành của xe đặc biệt trong mùa mưa dễ có bùn đất bám vào dẫn đến trượt đai. Chủ xe có thể tự kiểm tra hoặc đến hãng hay gara để kiểm tra và vệ sinh dây curoa .

      3.Kiểm tra hệ thống phanh xe thường xuyên:

Hệ thống phanh thường xuyên được sử dụng khi vận hành, trong các trường hợp khẩn cấp cần nhất là phanh xe, nhất là những lúc trời mưa. Hệ thống phanh cũng giống dây curoa dễ bị bám đất bùn khi đi đường mưa, cần phải kiểm tra kịp thời để tránh bị kẹt phanh và gỉ sét.

      4.Kiểm tra thảm lót sàn:

Thảm lót sàn rất dễ bị ngấm nước vào mùa mưa, chủ xe nên vệ sinh để tránh bị ẩm mốc gây nên mùi khó chịu trong khoang xe. Lựa chọn loại thảm lót sàn hợp lý vào mùa mưa như chất liệu caosu cũng là cách chăm sóc xê cưng của mình.

      5.Kiểm tra cần gạt mưa:

Cần gạt mưa là công cụ quan trọng nhất hỗ trợ tầm nhìn cho tài xế khi di chuyển khi trời mưa. Đồng thời, cần gạt mưa cũng trực tiếp chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi tiếp xúc với nước mưa theo thời gian dễ bị ăn mòn , theo đó chủ xe cũng phải chú ý quan tâm đến chi tiết này.

      6.Vệ sinh , khử mùi và hút ẩm nội thất:

Không gian ẩm ướt cũng sẽ làm vi khuẩn có hại phát triển gây nên ẩm mốc bốc mùi nếu không được vệ sinh thường xuyên. Dọn dẹp đồ ngăn nắp,lau dọn da ghế, hút bụi và khử mùi theo những lần bảo dưỡng định kỳ ,vào những ngày mưa thì tăng số lần vệ sinh sẽ giúp không gian thông thoáng hơn, đảm bảo được không khí dễ chịu khi ngồi vào trong xe.

      7.Vệ sinh gầm xe:

Không chỉ có cần gạt mưa là nơi tiếp xúc trực tiếp với nước mưa mà gầm xe cũng là nơi phải bị dính nước mưa nhiều không kém. Để bảo quản được độ bền của xe theo năm tháng thì việc vệ sinh chăm sóc gầm xe rất là quan trọng, môi trường, cát bụi có thể làm oxy hóa các bề mặt kim loại, mà nước mưa cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến gầm xe bị mài mòn và gỉ sét, khi rửa xe chủ xe nhất định không được quên xịt rửa dưới phần gầm xe để đảm bảo bùn đất và nước mưa được rửa sạch.

Với một số xe mới, để bảo đảm gầm xe được chống gỉ hơn có thể sử dụng những dung dịch phun phủ gầm để tránh bị gỉ sét và oxy hóa hơn.

      8.Kiểm tra lốp xe:

Việc kiểm tra lốp xe định kỳ là đương nhiên khi các chủ xe đi bảo dưỡng định kỳ, nhưng vào thời điểm tiếp xúc với nước mưa thì chúng ta cũng không nên bỏ qua chi tiết này, nên rửa lại với nước sạch để tránh bị nước mưa ăn mòn.

      9.Kiểm tra bình nhiên liệu:

Kinh nghiệm của các bác tài có thâm niên cho hay để các chủ xe có thể bảo vệ xế yêu của mình tốt hơn. Tình trạng nước lọt vào dầu có thể xảy ra khi xe đi trong mưa, kiểm tra thấy dầu không còn màu nâu đậm mà chuyển sang màu nhạt hơn và loãng thì hãy đem xe đến ngay gara gần nhất để kỹ thuật viên hỗ trợ xử lý kịp thời tuyệt đối không được vận hành trong tình trạng nước lọt vào dầu gây hư hại máy móc.

Khi đổ xăng cũng nên chú ý nên vào bên trong trạm xăng để bơm tránh để nước mưa rơi vào bình chứa .

     10.Đảm bảo độ sáng của đèn, kính chắn gió, kính chiếu hậu và cửa sổ:

Để có tầm nhìn tốt, nhất là khi trời mưa thì chủ xe nên chú ý kiểm tra các bóng đèn, kính chắn gió, gương và cửa sổ luôn trong tình trạng ổn định để đề cao tính an toàn khi di chuyển.

Đó là những lưu ý mà chủ xe nên chú ý để đảm bảo an toàn khi lái xe trong thời tiết không được thuận lợi vào mùa mưa. Không những vậy nó còn giúp bảo quản xe được bền hơn và sử dụng được lâu dài.

Và để tránh các trường hợp xấu hơn khi di chuyển vào mùa mưa thì tài xế hãy chú ý quan sát đi chậm giữ khoảng cách với xe phía trước, không nên lái xe vào những con đường bị ngập nước, khi lỡ bị ngập không nên đề máy xe mà hãy gọi ngay cho nhân viên bảo hiểm để được hướng dẫn, gọi ngay cho cứu hộ để xử lý kịp thời.

Loading Facebook Comments ...