KINH NGHIỆM SỬ DỤNG XE ĐẠP ĐIỆN ĐỂ ẮC QUY ĐƯỢC LÂU

Hiện nay hầu hết các loại xe điện đều sử dụng bình ắc quy làm bộ phận lưu điện năng là chính, có hai loại lưu điện chính cho xe đó là bình ắc quy và pin lithium. Về cơ bản thì bình ắc quy xe đạp điện vẫn là giải pháp tối ưu hiện nay và chưa có bình lưu điện nào có thể thay thế được. Còn Pin lithium thì có hiệu suất tốt hơn nhưng giá thành đắt và công suất yếu hơn ắc quy.

xe điện chạy ắc quy

Xe điện chạy bằng ắc quy

Sạc điện đúng cách

Đối với các dòng xe đạp điện của các hàng Dibao, Nioshima,.. có thời gian sạc điện khoảng từ 4-6 giờ/ lần sạc. Khi sạc bạn cần lưu ý, nên cắm sạc vào bình ắc quy trước sau đó mới cắm đầu dây kia vào nguồn điện 220V, bạn nên dùng đúng bộ sạc cho xe vì không sẽ có thể gây cháy nổ và chỉ nên sạc điện lưới, không nên sạc qua nguồn điện chạy bằng máy phát. Ngoài ra, khi xe mới di chuyển xong bạn nên chờ khoảng 30-45 phút để bình sạc nguội bớt rồi mới tiến hành sạc pin. Đồng thời, sau khi sạc xong từ 15-20 phút bạn mới nên dùng xe để di chuyển.

Không nên để bình cạn rồi mới sạc

Bạn không nên để hết hẳn điện trong bình rồi mới tiến hành sạc, như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Trước khi vận hành cần phải sạc đầy ắc quy. Đối với các dòng pin của các loại xe Dibao, JVC như : Xe điện JVC Winwin,  JVC S600i, JVC G9….thời điểm tốt nhất là còn 30% điện năng thì bạn tiến hành sạc.

Một mẹo dành cho bạn, khi mới mua xe về bạn nên sạc ngay 10 tiếng liên tục cho “già” ắc quy, đặc biệt không nên lặp đi lặp lại việc sạc một cách ngắt quáng như vậy bình sẽ bị non, đi được ít khoảng cách và bình sẽ không được bền.

Không nên sạc quá lâu

Đối với các loại xe như ninja Dibao phanh đĩa, Ninja Dibao Eco,… và một số dòng xe đạp điện chính hãng khác được thiết kế bình ắc quy hiện đại có khả năng tự ngắt khi điện đã được sạc đầy. Ví dụ như dòng ắc quy lithium sạc thời gian là 6-8 tiếng,…Tuy nhiên, cũng không vì ắc quy đã được cài độ tự ngắt mà bạn để sạc qua đêm hoặc cắm sạc liên tục quá lâu như vậy sẽ khiến cho ắc quy bạn đang sử dụng dễ bị nóng, chập cháy hoặc hỏng bộ sạc.

Không để ắc quy bị quá nóng

Nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy. Chẳng hạn khi bạn di chuyển trong thời tiết nắng nóng cao, hoặc chở quá số tải trọng quy định của xe, hay việc chúng ta di chuyển với tốc độ quá cao trong một quãng đường dài, điều này sẽ khiến ắc quy của bạn dễ dàng xuống cấp, làm ắc quy nóng và hiệu quả hoạt động không tốt. Trong trường hợp này bạn nên cho xe nghỉ ngơi sau khi đi được 1 quãng đường khoảng 10km, hoặc khi trời quá nắng nóng bạn sẽ cho xe nghỉ khoảng 10 phút khi chạy được khoảng 15-25km.

Loading Facebook Comments ...