Nguyên nhân bị viêm túi thừa đại tràng

Nguyên nhân bị viêm túi thừa đại tràng

Viêm túi thừa đại tràng là bệnh có một hoặc nhiều túi thừa bị viêm. Viêm lan rộng ra tổ chức mỡ xung quanh và đôi khi thủng túi thừa dẫn tới hình thành ổ áp xe hoặc viêm phúc mạc. Trường hợp hiếm có thể hình thành nên các đường rò đại tràng với bàng quang, vòi trứng, tử cung, âm đạo.

Khái niệm về túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng và thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng ở một số trường hợp. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Vách của đại tràng có khi không đồng đều về cấu tạo, nhiều chỗ vách bị yếu so với phần xung quanh và một khi áp lực ruột gia tăng, niêm mạc của những chỗ yếu đó sẽ bị đẩy ra qua vách ruột yếu và tạo thành những túi nhỏ, thường lớn 1-2 cm, đôi khi là 5-6 cm.

Về cấu tạo cơ thể học, túi thừa cũng có cấu tạo giống vách đại tràng nhưng có kết cấu mỏng hơn, gồm có lớp niêm mạc bao bọc ở trong, lớp dưới niêm mạc ở ngoài và rồi đến lớp cơ và ngoại mạc.

Túi thừa có thể chỉ nằm trong vách của đại tràng, hay thò ra ngoài ngoại mạc của đại tràng và lúc đó lớp cơ của túi thừa có thể rất mỏng hay không có, thành ra nếu túi thừa thò ra ngoài thì có thể dễ bị vỡ hay thủng.

Xem thêm: nội soi túi mật

Khái niệm bệnh viêm túi thừa đại tràng

Khi túi thừa bị nhiễm khuẩn, có thể gây ra viêm túi thừa và bị viêm ở trong hay quanh túi thừa.Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị kẹt và lâu dần sẽ đóng chắc lại thành cục đá phân (fecalith), sẽ làm nghẹt lòng túi thừa và ép vách túi thừa, làm vi trùng (thường xuyên rất nhiều trong phân ở đại tràng) trở nên phát triển mạnh trong túi thừa gây nên viêm túi thừa.

Nếu nhiễm trùng nhiều, vách túi thừa có thể bị hủy hoại và bị lủng từ đó gây nên nhiễm trùng lan ra ngoài vách đại tràng, tạo thành các túi mủ tại chỗ, hay làm viêm phúc mạc rất nguy hiểm, có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân bị viêm túi thừa đại tràng

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm túi thừa đại tràng như sau:

  • Lão hóa. Tỷ lệ viêm túi thừa tăng theo tuổi thọ của con người. Chẳng hạn như sự suy giảm mức độ vững chắc và độ đàn hồi thành ruột của bạn sẽ có thể đóng góp vào tình trạng viêm túi thừa.
  • Béo phì hay thừa cân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm túi thừa.
  • Những người hút thuốc lá có nhiều khả năng mắc viêm túi thừa đại tràng hơn so với những người không hút thuốc.
  • Ít thể dục cũng làm tăng nguy cơ viêm túi thừa.
  • Chế độ ăn nhiều chất béo động vật và ít chất xơ làm tăng như làm tăng nguy cơ, mặc dù vai trò của ăn ít chất xơ vẫn chưa xác định rõ ràng.
  • Một số loại thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm túi thừa, bao gồm steroid, opioids và thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve).

Phòng tránh viêm túi thừa đại tràng

Để giúp ngăn ngừa viêm túi thừa, có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

  • Luyện tập thể dục một cách đều đặn, thường xuyên. Việc tập thể dục thúc đẩy chức năng ruột bình thường và giảm áp lực bên trong đại tràng. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày.
  • Ăn thật nhiều chất xơ. Việc bạn sử dụng chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ viêm túi thừa. Thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như trái cây và rau quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt, làm mềm phân và giúp phân đi qua đại tràng một cách dễ dàng hơn. Lưu ý ăn các loại hạt không liên quan đến phát triển viêm túi thừa.
  • Uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Chất xơ hoạt động bằng cách hấp thụ nước và làm phân trở nên mềm nên dễ dàng đi qua đại tràng. Nhưng nếu không uống đủ chất lỏng để thay thế những gì bạn đã hấp thụ, chất xơ sẽ bị rắn lại và dẫn tới hiện tượng táo bón.

Xem thêm: nội soi dạ dày

 

 

 

Loading Facebook Comments ...