Những điều người bệnh cần biết về bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn là một bệnh lý thường gặp ở những người thường xuyên bị táo bón. Do táo bón, khi đi vệ sinh người bệnh thường thực hiện động tác rặn hết sức, dẫn tới rách hoặc làm nứt hậu môn. Khi bị nứt kẽ hậu môn người bệnh sẽ cảm thấy đau rát khó chịu, nhất là sau mỗi lần đi đại tiện. Vòng luẩn quẩn này nếu không được điều trị thì sẽ làm cho tình trạng táo bón ngày càng trở nên tồi tệ và bệnh nứt kẽ hậu môn trở thành mãn tính.

Tổng quan về bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ trên da và niêm mạc hậu môn. Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể xảy ra khi người bệnh bị táo bón hoặc mắc chứng đại tiện khó. Đây là một trong những bệnh lý thường gây ra chảy máu và đau rát hậu môn khi đi đại tiện.

Bệnh nứt kẽ hậu môn thường xảy ra ở những người tuổi trung niên, nhưng cũng có những trường hợp chảy máu hậu môn gặp ở tuổi thiếu niên. Đa số bệnh sẽ khỏi trong vài tuần nếu tình trạng táo bón được cải thiện, nhưng một số ít bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ thành mãn tính và cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

 • Đau hậu môn nhiều khi đi đại tiện, đau rát có thể kéo dài đến vài giờ
 • Có máu đỏ tươi dính vào giấy vệ sinh hoặc dính vào phân
 • Ngứa ngáy và khó chịu xung quanh hậu môn
 • Có vết rách trên da quanh hậu môn
 • Thường có da thừa và nhú hậu môn phì đại gần vị trí vết nứt

Nguyên nhân dẫn tới bệnh nứt kẽ hậu môn

Các nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh nứt kẽ hậu môn là:

 • Do phân quá cứng hoặc phân quá lớn
 • Ngừi bệnh bị táo bón và phải rặn nhiều khi đi đại tiện
 • Tiêu chảy kéo dài
 • Viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng
 • Các bệnh viêm đại tràng hoặc crohn’s gây ra
 • Các nguyên nhân ít gặp hơn: ung thư hậu môn – trực tràng, quan hệ tình dục qua hậu môn, HIV, giang mai, lao hậu môn – trực tràng.

Điều trị

Thông thường, bệnh nứt kẽ hậu môn thường lành trong vài tuần nếu bệnh nhân cải thiện được tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc áp dụng những cách làm phân mềm ra. Tuy nhiên, trong vòng từ 6 đến 8 tuần mà vết nứt không lành, bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc hoặc phải phẫu thuật.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị bệnh nứt kẽ hậu môn cần được thay tã thường xuyên và giữu hậu môn khô sạch, chống táo bón và giữ trẻ không rặn nhiều khi đi đại tiện.

* Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả

– Thay đổi lối sống: uống nhiều nước, bổ sung thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn, tập thể dục thường xuyên và dùng thuốc làm mềm phân, nếu vẫn không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện theo một số hướng dẫn như:

 • Ngâm hậu môn trong nước ấm 10 đến 20 phút nhiều lần trong ngày
 • Sử dụng các loại thuốc kem: Anusol-HC, oxit kẽm…. giúp làm giảm khó chịu từ vết nứt hậu môn nhẹ.
 • Bôi nitroglycerin vùng hậu môn giúp giãn mạch và gia tăng lượng máu đến vết nứt, giúp vết nứt mau lành. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, huyết áp thấp và chóng mặt
 • Tiêm một liều nhỏ của onabotulinumtoxinA (Botox) vào cơ vòng hậu môn làm liệt các cơ thắt trong vài tháng, gây giãn cơ thắt. Thuốc có thể có tác dụng phụ như đau tại chỗ tiêm nhẹ, tạm thời rò rỉ khí hoặc phân (hậu môn không kiểm soát).
 • Thuốc chẹn kênh calci: nifedipine (Adalat) và diltiazem (Cardizem), uống hoặc nghiền thành một chất gel và bôi vào vết nứt hậu môn có tác dụng làm giãn cơ thắt.

– Phẫu thuật: Bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính nếu không chữa lành với phương pháp điều trị khác, chuyên gia có thể đề nghị người bệnh làm phẫu thuật. Phẫu thuật liên quan đến việc cắt giảm một phần nhỏ của cơ vòng hậu môn để giảm co thắt và giảm đau, giúp vết nứt hậu môn mau lành.

Có thể nói, bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh lý thường, nhất là giới trẻ ngày nay do chế độ ăn ít chất xơ, ít vận động và uống ít nước. Tuy nhiên do e ngại nên người bệnh thường đến khám trễ, khiến bệnh chuyển biến nặng. Vì vậy chúng ta cần nâng cao nhận thức về bệnh nứt kẽ hậu môn. Có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên để có cuộc sống khoẻ mạnh.

Nếu bạn đọc còn thông tin gì cần giải đáp về các bệnh lý hậu môn – trực tràng, vui lòng đăng ký hoặc gọi ngay đến số hotline để được tư vấn.

Xem thêm:

Loading Facebook Comments ...