Mua ô tô và lợi ích đem lại

  Lợi ích về sức khoẻ hiên nhiên ai cũng thấy được, còn những lợi ích khác như vấn đề về kinh tế làm ăn buôn bán cũng rất quan trọng và đươc nhiều người quan tâm. Đa phần với người sử dụng ô tô ở nước ta đều hướng đến những vấn đề kính tế, chẳng hạn mua ô tô là để làm ăn, là để quan hệ với đối tác, hoặc thể hiện sự giàu có và đẳng cấp của mình. Không cần biết khi bạn bước chân ra khỏi nhà bạn có bao nhiều tiền, vấn đề mà bạn và nhiều người quan tâm bạn đang thể hiện mình như thế nào. Thế cho nên chúng ta thường coi trọng vấn đề hình thức hơn cốt lõi, và đấy cũng là lí do vì sao mà nhiều người chọn mua ô tô dù điều kiện kinh tế không dư dả gì. Tuy nhiên mua sắm không thể theo trào lưu hay thời thượng, chúng ta chỉ nên mua ô tô khi cảm thấy nó cần thiết cho nhu cầu cuộc sống, cảm thấy nó thoái mái và mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và cộng đồng.

 Với những cường quốc  giàu mạnh về kinh tế việc người dân  đi làm bằng xe ô tô không còn là một điều xa lạ, với họ có lẽ nó cũng chỉ đơn giản là một phương tiện giao thông đi lại. Thế nhưng với nước ta việc một ai đó sở hữu được chiếc xe ô tô con thì trước tiên đó là người có tiền, có điều kiện về kinh tế, và đồng nghĩa với việc đó nó cũng mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng như việc đi lại thuận tiên hơn với các phương tiện khác. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều nắng nóng, đặt biệt ở miền bắc lại có một mùa đông lạnh kéo dài. Với nền khí hậu và thời tiết như vậy thì không thể tránh khỏi việc bạn ra đường gặp phải những cơn mưa rào, hay phải di chuyển ngoài đường dưới thời tiết nắng chang chang oi ả của những trưa hè, hay là cơn gió lạnh đến tận tim ngan, thật là không dễ chịu và thoái mái chút nào. Nhưng khi ngồi trong một chiếc xe ô tô điều này sẽ thoái mái hơn rất nhiều.

Mua ô tô còn có nhiều lợi ích khác nữa chứ không đơn giản chỉ là an toàn trong giao thông. Ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài, sở hữu ô tô là một trong những điều đáng mơ ước của mỗi người. Khi có nó, nhiều thứ trở nên dễ chịu hơn, công việc cũng được giải quyết nhanh hơn, thuận lợi hơn, đặc biệt là con người cũng tự tin hơn và chịu làm hơn do tiện có xe là lên đường khác với việc phải đi thuê taxi hay ra bến đón xe hoặc phóng xe máy.

 Để mua một chiếc ô tô cần có những điều kiện gì?

Trước khi mua ô tô, phải cân đối thu nhập với việc trả góp, chi tiêu gia đình và phí “nuôi” xe hàng tháng. Từ đó sẽ biết mình cần mua một chiếc xe như thế nào để phí duy trì không quá cao, vẫn đảm bảo được chi tiêu hàng tháng, tiền trả góp và một khoản tiết kiệm.

Bạn nên mua xe khi điều kiện kinh tế đã tương đối ổn định (không tính trường hợp mua xe để kinh doanh, làm ăn). Nghĩa là bạn nên mua khi không phải lăn tăn, suy nghĩ mà là để hưởng thụ. Còn đang suy nghĩ, tính toán xe một năm mất giá bao nhiêu (khấu hao), để tiền gửi tiết kiệm, để mua bất động sản… thì không nên mua. Vì trong quá trình sử dụng sẽ có những khoản chi phí tương đối như thay lốp hoặc hỏng hóc, sự cố, va chạm… Nếu không dự liệu trước, thì chi phí cho xe sẽ là gánh nặng.

Trước khi bạn mua xe nên trả lời ba câu hỏi quan trọng sau: Kinh tế (tiềm lực) của mình phù hợp với loại xe nào (tầm tiền mua, chi phí nuôi xe, quan trọng nhất là tiêu hao nhiên liệu); Sử dụng chủ yếu với mục đích gì, và chỗ để xe. Nếu như các bạn trả lời thỏa mãn được ba câu hỏi này thì mua xe không còn là vấn đề; còn không sẽ dẫn đến vỡ nợ vì xe.

Về việc mua xe nào, đây thuộc vấn đề nhận thức và quan điểm của mỗi người, không thể áp đặt. Người thích xe to, người thích nhỏ, người thích hatchback, người thích sedan, người thích xe Hàn, người thích Nhật… quan trọng là do mình quyết định. Mua xe nào, nên hay không nên mua xe cũng liên quan tới ba câu hỏi tôi đưa ra ở trên (tự hỏi, trả lời và quyết định).

Nếu như mua xe mới, mọi người yên tâm vì giá cả, chất lượng đã có thị trường quyết định, vấn đề còn lại là bạn thích hãng nào. Ông bà ta có câu “tiền nào của nấy” mà. Nếu mua xe cũ điều nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc xe.

Vậy có ít nhất hai điều xe hơi hơn xe máy: đó là sự tiện dụng và an toàn. Chúng ta có thể thoải mái lái xe vài trăm km một ngày dưới trời mưa nặng hạt, hay với nhiệt độ nóng khủng khiếp mùa hè, tuyết rơi nhẹ mùa đông, những người trong xe có thể thoải mái trò chuyện, giải trí, thậm chí ngủ. Nhưng tuyệt nhiên không thể làm các điều ấy với xe máy. Đó chính là ưu điểm nhất, và cũng là điều mỗi chúng ta mong mỏi nhất chứ không phải để bán lại được giá.

Loading Facebook Comments ...