8 điều cần lưu ý khi lái xe có trẻ nhỏ

Vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe bus đang gây sốt cộng đồng mạng bởi sự thờ ơ của những người có liên quan. Đây cũng là lời cảnh tỉnh sâu sắc đến những bậc cha mẹ chở con trên ô tô hằng ngày.

8 điều cần lưu ý khi lái xe có trẻ nhỏ

Tuyệt đối đừng bao giờ để trẻ một mình trên xe

Đây là điều quan trọng đầu tiên và bắt buộc mỗi tài xế phải ghi nhớ. Nhiều người hay nghĩ rằng xuống xe mua đồ, hay vào nhà lấy chùm chìa khóa…nên để trẻ trên xe một lát không sao. Một phút chủ quan đó có thể phải trả giá đắt.

Vô tình điện thoại reo, bạn mãi mê trò chuyện hay phát sinh sự việc bất ngờ, bạn bị cuốn đi. Thế là đứa trẻ vẫn còn trên xe với những hiểm nguy luôn chực chờ.

Thiếu oxi là nguyên nhân khiến chúng mất mạng ngay lập tức. Người lớn với sức đề kháng mạnh hơn cũng không thoát khỏi, điên hình là nhiều vụ việc liên quan đến ngủ quên và chết ngạt trên xe. Chưa kể, ngồi quá lâu còn khiến chúng đói lả, khát nước kiệt sức dẫn đến tử vong.

Vì vậy, luôn nhớ, trước khi xuống xe hãy đảm bảo có người trên xe trông chừng chúng. Nếu không, bạn phải mang nó theo bên mình dù bất cứ lý do gì để đảmbảo không có điều gì hối tiếc diễn ra.

8 điều cần lưu ý khi lái xe có trẻ nhỏ

Không nên hút huốc trong xe

Ai cũng biết hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đặc biệt, đối với trẻ em thì càng nghiêm trọng hơn. Chưa kể, không khí nồng nặc mùi thuốc lá còn khiến chúng bị ngạt do thiếu oxi. Vì vậy, là cha mẹ, hãy tránh xa thuốc lá trước mặt trẻ nhỏ để đảm bảo sức khỏe của chúng luôn đảm bảo.

Hành trình hợp lý

Chắc không ít người thấy cảnh trẻ em quấy khóc và tỏ ra khó chịu khi ngồi trên xe cả chặng đường dài. Nguyên nhân là do chúng không có sức chịu đựng tốt như người lớn. Mệt mỏi và khó chịu là điều mà mỗi đứa trẻ phải đối diện.

Cho nên, hãy thiết lập một hành trình hợp lý nếu đi xa, hạn chế thay đổi lộ trình đã đặt ra. Nên cân nhắc dừng chân hợp lý giữa chừng để trẻ có thể nghỉ ngơi và tạo điều kiện cho chúng hít thở không khí trong lành cũng như chạy nhảy vui đùa một chút. Nạp năng lượng cũng như giúp chúng thư giãn cho chuyến đi tiếp theo.

8 điều cần lưu ý khi lái xe có trẻ nhỏ

Hãy chú ý sức khỏe của chúng

Đối với trẻ em, sức đề kháng rất yếu nên việc mệt mỏi hay phát bệnh khi ngồi trên xe là điều dễ gặp. Vì vậy, đừng tỏ ra khó chịu khi chúng cáu kỉnh hay khóc nhè. Hãy cố gắng quan sát và chăm sóc cẩn thận chúng. Thậm chí, bạn có thể trò chuyện với chúng về sở thích, cuộc sống, bạn bè.…để trẻ có cơ hội nói chuyện, giải tỏa tâm lý.

Thức ăn luôn có sẵn

Trẻ em đang tuổi lớn nên chúng cần rất nhiều năng lượng. Việc ngồi trên xe khiến chúng tiêu tốn năng lượng liên tục, cần phải bổ sung ngay. Vì vậy, điều mà cha mẹ cần làm đó là chuẩn bị cho chúng thức ăn và nước uống phù hợp.

8 điều cần lưu ý khi lái xe có trẻ nhỏ

Cửa sổ trời, mối nguy hiểm thường trực

Bản tính của trẻ nhỏ rất hiếu động vì vậy quang cảnh bên ngoài luôn thu hút mãnh liệt chúng. Cửa sổ trời là nơi mà nó có thể thò đầu ra nhìn ngắm mọi thứ xung quanh. Nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến an toàn của trẻ mà không hay. Vì vậy, tài xế nên chú ý và đóng cửa sổ trời lại khi lái xe.

Nhạc thiếu nhi là ý nghĩ hay

Cha mẹ thay vì nghe FM hay tin tức thời sự thì hãy bật những bản nhạc thiếu nhi mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ làm cho chúng phấn khích hơn khi đi trên xe. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ và giảm bớt sự hiếu động của chúng rất nhiều.

8 điều cần lưu ý khi lái xe có trẻ nhỏ

Hãy trang bị ghế trẻ em

Đừng bỏ qua trang bị này nếu không muốn bảo vệ con bạn trước những mối nguy hiểm tiềm tàng. Đối với loại ghế bình thường trên xe không thích hợp với trẻ em vì kích thước cũng như dây an toàn. Khi xảy ra các va chạm hay phanh đột ngột, quán tính có thể khiến chúng bị thương.

Ghế dành riêng cho chúng được thiết kế ôm gọn và bảo vệ tốt hơn. Vì vậy, ngay bây giờ, trên xe của bạn nên bổ sung ngay một trang bị này nếu thường xuyên chở trẻ nhỏ.

Loading Facebook Comments ...