Những nhược điểm thường gặp ở xe đạp điện?

Xe điện có ưu điểm lớn nhất là thân thiện với môi trường nhưng cũng có nhiều điểm cần lưu ý khi sử dụng. Dưới đây là một số điểm:

Lỗi tay phanh

So với xe máy chạy xăng, xe điện có điểm khác biệt cơ bản là ở hệ thống phanh. Xe điện được trang bị công tắc ngắt động cơ khi bóp phanh, đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như giúp giảm tiêu hao năng lượng. Điều này phát sinh lỗi kẹt công tắc ngắt động cơ ở tay phanh trong quá trình sử dụng, khiến xe giống như bị hỏng hệ thống điện, nhưng thực tế là lỗi ở tay phanh.
Xe sẽ vận hành tốn năng lượng hơn, bởi khi phanh, mô tơ điện vẫn tiếp tục hoạt động và truyền lực tới bánh sau của xe, tuy nhiên sẽ không còn lỗi kẹt công tắc ở tay phanh nữa.Lỗi này đặc biệt xảy ra nhiều ở Việt Nam, bởi môi trường giao thông đông đúc, phải sử dụng phanh rất nhiều, dẫn tới dễ kẹt công tắc ngắt động cơ. Để khắc phục điều này, nhiều người sử dụng xe điện đã tiến hành ngắt công tắc này trên tay phanh.

Trên mẫu xe VinFast Klara, công tắc ngắt động cơ trên tay phanh tiếp tục được trang bị giống như các mẫu xe điện khác, đây là trang bị tất yếu giúp Klara có thể đạt con số 80 km quãng đường tối đa đi được, nhưng cũng tiềm ẩn lỗi kẹt công tắc ngắt động cơ ở tay phanh.
Hạn chế bóp phanh khi không cần thiết, việc này sẽ làm động cơ bị ngắt liên tục, dễ dẫn đến kẹt công tắc ngắt động cơ trên tay phanh, tốn nhiều năng lượng hơn khi vận hành.Vận hành xe điện đúng cách

Khi muốn giảm tốc, nên giảm tay ga và đến lúc cần thiết hãy bóp phanh nhẹ nhàng trong 1 nhịp. Việc nhấp nhả phanh như sử dụng xe máy chạy xăng là hoàn toàn không tốt đối với việc sử dụng xe điện, dễ dẫn tới hỏng hóc như đã nói ở trên, và tốn năng lượng nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho xe điện có nên rửa nước nhiều khốia
Nhiều xe điện có quãng đường di chuyển khá dài, khoảng 70-100 km mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên không nên vận hành xe điện liên tục trong suốt cả quãng đường dài như vậy, sẽ khiến hệ thống pin và mô tơ bị quá nhiệt, giảm tuổi thọ, thậm chí gây cháy nổ. Nên cho xe nghỉ để làm giảm nhiệt độ pin cũng như mô tơ điện, mỗi khi di chuyển được từ 20-25km.Xe điện có mô men xoắn rất lớn và tức thời, đây là ưu điểm của xe điện so với xe máy chạy xăng. Khi vặn ga, nên chú ý vặn nhẹ nhàng. Nếu vặn mạnh tay ga, xe sẽ lao rất nhanh về phía trước, dễ mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho người điều khiển cũng như người xung quanh. Đây là điều cần lưu ý, khi xe điện thường được sử dụng bởi đối tượng không nhỏ là học sinh.

Loading Facebook Comments ...