Kỹ thuật chạm khắc chìm nổi sắc nét, ấn tượng trên những mẫu đồng hồ phiên bản “độc nhất vô nhị” của Vacheron Constantin

Những chiếc đồng hồ mang biểu tượng linh thú xuất hiện trong bộ sưu tập Les Cabinotiers ra mắt trước thềm triển lãm đồng hồ quốc tế SIHH 2019 gây ấn tượng mạnh với giới thượng lưu nhờ kỹ thuật khắc đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm.

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/11/20/dong-ho-casio-ae-1200whd-1avdf-co-nhieu-chuc-nang-tien-loi-de-su-dung/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/11/20/nhieu-chuc-nang-noi-bat-hoi-tu-o-chiec-dong-ho-casio-edifice/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/11/20/nhung-luu-y-khi-chon-mua-day-dong-ho/

Vacheron Constantin vừa hé lộ những phiên bản độc nhất vô nhị được tạo nên bởi bộ phận Les Cabinotiers. Vẻ đẹp và sức mạnh của những loài linh thú hoang dã được tô điểm trên mặt số và vỏ phản ánh năng lực, bí quyết chế tác đồng hồ cao cấp của dòng grand gomplications. Những giá trị của maison như nét truyền thống kết hợp với đổi mới, thủ công, sự quan tâm tuyệt đối tới những chi tiết và sự thanh lịch đã được truyền tải trong từng thiết kế. Vacheron Constantin đã tạo nên một thế giới với những con thú hoang dã, mạnh mẽ: từ hoang mạc tới rừng sâu, từ mặt đất tới bầu trời, từ tưởng tượng tới thực tế. Một vũ trụ mặc nhiên tạo hứng thú cho những người muốn đặt hàng những chiếc đồng hồ thửa riêng, vốn là mô hình cốt lõi của Les Cabinotiers.

Cùng ngắm nhìn những thiết kế tuyệt đẹp, mang biểu tượng linh thú trong bộ sưu tập Les Cabinotiers

Les Cabinotiers Armillary Tourbillon

Sáu bằng sáng chế được đăng ký cho cỗ máy thời gian xuất sắc được trang bị tourbillonhỗn nghi với cơ chế hiển thị kiểu kim hồi kép đối với giờ và phút (double retrograde armillary tourbillon) này của Vacheron Constantin.

Chiếc đồng hồ này thừa hưởng từ Reference 57260 – cỗ máy thời gian phức tạp nhất thế giới với 57 chức năng được Vacheron Constantin ra mắt vào dịp kỷ niệm 260 năm thành lập thương hiệu. Sở dĩ được gọi là tourbillon hỗn nghi bởi nó được phát triển dựa trên mô hình quả cầu hỗn thiên nghi được gắn vào chiếc đồng hồ thiên văn của nhà chế tác người Pháp, Antide Janvier vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tourbillon ba trục như ref. 57260, ở phiên bản này, bộ phận điều tiết chỉ quay trên 2 trục. Tourbillon được đặt trong hai buồng, lồng vào nhau, khi quay, cứ 15 giây chúng sẽ tạo ra hình chữ thập Maltese.

Kỹ thuật chạm khắc chìm nổi sắc nét, ấn tượng trên những mẫu đồng hồ phiên bản độc nhất vô nhị của Vacheron Constantin  - Ảnh 1.

Các vật liệu high-tech được đưa vào sử dụng như silicon cho chi tiết lẫy và bánh xe cân bằng trong bộ thoát, aluminum được dùng cho lồng tourbillon nhằm tăng độ chính xác và độ bền cho cỗ máy thời gian cũng như mang đến sự thanh thoát về thị giác.

Sự kiên nhẫn của những nghệ nhân chạm khắc và tình yêu của họ đối với bộ môn thủ công tinh xảo này được thể hiện rất rõ trên tạo hình một con mãnh xà trên hông của vỏ. Chất lượng hoàn thiện thủ công đỉnh cao mang dấu ấn của Maison được sử dụng để chế tác phiên bản này, làm nổi bật bề mặt mờ và bóng trên mặt số, tạo hình vảy của loài mãnh xà.

Kỹ thuật chạm khắc chìm nổi sắc nét, ấn tượng trên những mẫu đồng hồ phiên bản độc nhất vô nhị của Vacheron Constantin  - Ảnh 2.

Sự chính xác trong tỉ lệ khiến cho người xem có thể hình dung toàn bộ con vật đầy bí ẩn đang chuyển động.

Les Cabinotiers 14-day Tourbillion Lion

Trong phiên bản hoàng gia này, mặt số được sắp xếp trung tâm hài hòa với sự lôi cuốn của một chú sư tử đang bình lặng quan sát. Những nét bút mảnh và tinh tế giúp khắc họa chân thực cảnh tượng hùng tráng này.

Kỹ thuật chạm khắc chìm nổi sắc nét, ấn tượng trên những mẫu đồng hồ phiên bản độc nhất vô nhị của Vacheron Constantin  - Ảnh 3.

Bộ chuyển động mạnh mẽ của phiên bản mang chi tiết tourbillon mang hình chữ thập Maltese và mức dự trữ năng lượng 14 ngày – kỷ lục trong thế giới đồng hồ cao cấp – truyền tải thông điệp về sức mạnh và sự bền bỉ của cỗ máy thời gian huy hoàng này. Sự kết hợp của hai chức năng phức tạp này xứng tầm với hai kỹ thuật thủ công tinh tế: vỏ ngoài được khắc tay và mặt số được tráng men grisaille. Kỹ thuật này bao gồm công đoạn phủ một lớp men màu nâu đậm lên đĩa vàng, và sau đó nung trong lò, áp dụng một kỹ thuật rất hiếm của dòng tráng men Grand Feu được biết với tên gọi “Blanc de Limoges”, tạo ra những cái bóng màu nâu, xám và trắng, làm cho sự vật có chiều sâu và sống động như thật. Một công trình thực sự phi thường của những nghệ nhân tráng men như một lời mời gọi tìm hiểu về chúa tể muôn loài.

Les Cabinotiers Mysterious Animals

Cỗ máy thời gian độc đáo và sáng tạo được trang bị cỗ máy caliber 2460 G4 kéo theo hoạt động của 4 cửa sổ phụ hiển thị giờ, phút, ngày và tháng xung quanh mặt số. Điểm nhấn chính là gương mặt chúa sơn lâm dũng mãnh và uy phong qua tán lá của rừng tre ở trung tâm của mặt số được khắc tay toàn bộ với sự tinh kỹ tuyệt đối đến từng chi tiết.

Kỹ thuật chạm khắc chìm nổi sắc nét, ấn tượng trên những mẫu đồng hồ phiên bản độc nhất vô nhị của Vacheron Constantin  - Ảnh 4.

Kỹ thuật khắc nét mảnh rất cổ xưa cần ít nhất 5 năm để thực hành thành thục, cho phép làm nổi bật từng chi tiết thật đến đáng tin trên bề mặt vật liệu. Con vật xuất hiện một cách rất tự nhiên giữa tán cây xanh sống động trong khu rừng già.

Một tác phẩm thể hiện sự hài hòa trong tính cách đối lập của sứ giả thiêng liêng này – dù là biểu tượng của sự che chở, bảo vệ – hay dưới tán lá trong rừng sâu, nó gầm lên một cách hoang dã và tự do.

Les Cabinotiers Grisaille

Kỹ thuật chạm khắc chìm nổi sắc nét, ấn tượng trên những mẫu đồng hồ phiên bản độc nhất vô nhị của Vacheron Constantin  - Ảnh 5.

Sức mạnh và sự uyển chuyển của chim ưng, vua của các loài chim, được lấy cảm hứng từ kỹ thuật tráng men Grand Feu Grisaille “Blanc de Limoges” để trang trí mặt số cho phiên bản khác thường này.

Bí quyết và kỷ luật hà khắc là những từ được áp dụng để chế ngự nghệ thuật thủ công này, bởi nung ở nhiệt độ 800° và 900°C đòi hỏi sự tinh tế và kỹ lượng trước khả năng mặt số bị chảy do nhiệt độ quá cao.

Đôi tay của những nghệ nhân tráng men bậc thầy giúp thể hiện hình ảnh một linh thú với tất cả sự sắc bén như bản năng của nó. Mặt số đen trắng càng làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật này. Phiên bản đồng hồ này sử dụng bộ chuyển động tự lên cót, trang bị một thiết bị stop-second cho phép kim giây dừng lại khi chỉnh giờ, đồng thời tăng tuổi thọ cao hơn nhờ vào bạc đạn bằng gốm đỡ con lắc dao động.

Loading Facebook Comments ...