VÌ SAO ĐỒNG HỒ KÉM CHÍNH XÁC KHI CÓT QUÁ ÍT

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564d-2avdf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564d-1avdf-day-kim-loai-vien-mat-diem-do

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564bl-5avdf-day-da-mau-nau-mat-mau-den

 

Ít ai biết biết rằng đồng hồ cơ chính xác hay không có liên quan khá nhiều đến số năng lượng cót còn lại của nó, năng lượng quá ít sẽ khiến cho đồng hồ cơ chạy không chính xác. Cùng tìm hiểu rõ hơn nếu muốn chiếc đồng hồ cơ (lên dây/tự động) yêu dấu của mình luôn chạy tốt!

 

 

◄ Dây cót đồng hồ càng siết chặt thì càng có nhiều năng lượng

 

■   Cót là yếu tố quan trọng nhất nhì trong chiếc đồng hồ cơ vì đó chính là nguồn năng lượng để vận hành mọi hoạt động. Cót trên hầu hết đồng hồ cơ cũng giống như cái bụng của chúng ta, càng đói càng làm việc kém hiệu quả, cót hết đồng nghĩa với đồng hồ cũng kiệt sức – dừng mọi hoạt động.

■   Nói chuyên sâu hơn thì đó là khi cót còn quá ít, năng lượng do nó tạo ra yếu dần và không còn ổn định để truyền đến Bộ Dao Động – bộ phận tạo ra sự chính xác cho đồng hồ (Bánh Lắc, Dây Tóc, …) khiến bộ phận này dao động không đúng (lắc yếu, lắc không đủ số lần…) dẫn đến đồng hồ chạy sai, kém chính xác. Cót tích từ 80-90% năng lượng trở lên mới cho đồng hồ độ chính xác tốt (như công bố của nhà sản xuất), thấp hơn thì sai số sẽ tăng dần.

■   Hiện nay, hầu hết nhà sản xuất đều công bố độ chính xác của đồng hồ cơ trong điều kiện nhiệt độ 5-35 độ C và Cót đạt mức “đầy”. Điều này phần nào đồng nghĩa với việc đồng hồ sẽ hoạt động tốt nhất (sai số nằm trong phạm vi nhà sản xuất công bố) khi Cót đủ mạnh, ngược lại, cót càng yếu thì sẽ càng kém chính xác.

 

Loading Facebook Comments ...