GIẢI NGHĨA TẦN SỐ DAO ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ, HZ, A/H, ALT/H, VPH, BPH LÀ GÌ

Tần số dao động của đồng hồ là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng của bất cứ máy đo thời gian nào, nếu không biết thì không được xem là người có hiểu biết về đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ. Vậy tần số dao động của đồng hồ là gì? Những ký tự như Hz, a/h, alt/h, vph, bph có ý nghĩa như thế nào?

 

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564d-2avdf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564d-1avdf-day-kim-loai-vien-mat-diem-do

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564bl-5avdf-day-da-mau-nau-mat-mau-den

 

Tần số dao động của đồng hồ là gì? Tần số dao động của đồng hồ là số dao động mà bộ phận Bánh Lắc trong máy cơ/tinh thể thạch anh trong máy pin thực hiện trong một thời gian nhất định (thường được tính trong 1 giờ hoặc 1 giây).

Giải Nghĩa Tần Số Dao Động Của Đồng Hồ, Hz, A/h, Alt/h, VPH, BPH Là Gì Bánh LắcBánh Lắc – trong ảnh là bộ phận có hình tròn màu vàng tạo ra tần số dao động cho đồng hồ cơ

 

✦   Bánh Lắc hoặc tinh thể thạch anh thực hiện dao động bằng cách chuyển động qua lại gần như con lắc. Trong đó, Bánh Lắc sẽ liên tục xoay theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược chiều kim đồng hồ. Còn tinh thể thạch anh sẽ liên tục di về bên phải rồi lại di về bên phải. Mỗi lần xoay/di là 1 dao động. Cứ 2 dao động là 1 chu kỳ.

✦   Những dao động này được dùng để điều tiết sao cho đúng-đủ năng lượng truyền đến các bộ phận khi bộ máy cơ hoạt động hoặc đếm thời gian đối với máy pin để từ đó đem đến độ chính xác cho đồng hồ.

✦   Tần số dao động càng cao tương đương đồng hồ càng chính xác nhưng điều này là không hẳn đối với đồng hồ cơ. Đơn vị tần số dao động của đồng hồ là Hertz, vph, bph, A/h, alt/h, sử dụng tùy theo nhà sản xuất.

✦   Hầu hết đồng hồ pin (đồng hồ quartz, đồng hồ thạch anh) chỉ có một tần số dao động duy nhất là 32.768 kHz (32768 Hz) nên tần số dao động thường không phải là thông số kỹ thuật quan trọng đối với đồng hồ pin.

✦   Đa số đồng hồ cơ (lên dây thủ công, tự động lên dây) thường có tần số dao động 21600 vph, 28800 vph, ít gặp hơn là 18000 vph, 36000 vph, 25200 vph. Mỗi tần số dao động khác nhau sẽ mang đến những ưu nhược điểm khác nhau nên chúng là thông số kỹ thuật quan trọng với đồng hồ cơ.

Loading Facebook Comments ...