giữ cho xe điện lâu hỏng ac quy

Xe đạp điện là phương tiện được nhiều người ưa chuộng một phần vì chúng dễ sử dụng, nhỏ gọn, một phần vì chi phí sử dụng thấp do không cần đổ xăng. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là thay vì đổ xăng, thì xe đạp điện cần phải nạp điện, và sặc điện như thế nào cho xe để ắc quy và pin của xe đạp điện có thời hạn sử dụng lâu dài? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Cách sạc ắc quy (pin) chính xác nhất

Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy (pin) đặt trên xe (không cần phải nhấc ra ngoài)

cach sac pin ac quy xe dap dien de tranh chai phong 1

Đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện chuyển sang màu xanh có nghĩa là pin/ắc quy đã đầy

Sau khi đã nối hoàn tất bình điện, bộ phận nạp điện với ổ cắm điện nguồn trong nhà, đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện (cục sạc) sẽ phát sáng màu đỏ để báo điện đã vào.

Sau khi sạc 4 – 8 tiếng, thì đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện sẽ chuyển sang màu xanh, báo cho ta biết là điện đã nạp đầy bình. Bên cạnh đó, một số loại xe đạp điện có thiết kế bộ phận giúp tự ngắt khi bình ắc quy (pin) được sạc đầy điện.

Lưu ý: Có những lọai xe có lọai bình điện có lổ cắm sạc riêng, có những lọai xe chúng ta phải dùng chung ổ cắm sạc với nguồn .

Cách 2 : Lấy bình ra khỏi xe và sạc

Cách này thường áp dụng với những xe đạp điện sử dụng pin. Khi đó, chúng ta có thể xách bình pin từ xe đạp điện ra ngoài (vì pin thường không được gắn trong xe như các xe đạp điện sử dụng ắc quy khác). Đối với từng loại, bạn cần xe xét khuyến cáo của nhà sản xuất ắc quy, pin để xem có được sạc bằng loại sạc hay không, hoặc là cần phải loại riêng cho ắc quy, pin đó, nếu không sẽ rất nhanh chóng bị hỏng.

cach sac pin ac quy xe dap dien de tranh chai phong 2

Sạc xe đạp điện đúng cách sẽ giúp pin/ắc quy xe luôn bền

Lưu ý: Tuyệt đối không được dốc bình ngược trong khi nạp điện. Nếu không, bình sẽ rất nhanh hư hỏng. Để bình trên một mặt phẳng và thăng bằng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận nạp điện có lỗ cắm bên hông. Nối bộ phận nạp điện với ổ cắm điện trong nhà thông qua phích cắm 220V.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện?

Để ắc quy được lâu dài hơn, bạn cần có một số lưu ý sau:

– Đầu tiên khi mới mua về bạn nên sạc ngay 10 tiếng liên tục không rút điện sạc cho già acquy. Nếu làm được điều đó sau này sử dụng xe đi được nhiều km hơn. Nếu khi mới mua về bạn vội vàng sử dụng ngay,sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần Acquy sẽ bị non, đi được ít km hơn và không bền.

cach sac pin ac quy xe dap dien de tranh chai phong 3

Bạn nên cắm sạc qua đêm, khi đầy điện bộ sạc có chế độ tự ngắt còn ban ngày bạn có thể đi thỏa mái. 

– Khi sạc cần chú ý: Khi sạc gần hết điện cũng là cách quan trọng để acquy được bền hơn. Bạn nên cắm sạc qua đêm, khi đầy điện bộ sạc có chế độ tự ngắt còn ban ngày bạn có thể đi thỏa mái. Vừa tiện lợi cho mọi người và vừa làm acquy bền hơn.

– Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì khoảng 3-4 tháng dùng acquy hết sạch điện và sạc lại liên tục từ 2 ngày sẽ làm cho tuổi thọ của acquy được bền hơn.

– Nên tránh trường hợp 1 ngày sạc quá nhiều lần, và xe còn nhiều điện vẫn cắm sạc. Nó góp công lớn cho việc làm hỏng acquy của xe

Loading Facebook Comments ...