ĐỒNG HỒ ĐỂ LÂU KHÔNG ĐEO CÓ SAO KHÔNG?

CHẾT RỒI, ĐỒNG HỒ ĐỂ LÂU KHÔNG ĐEO CÓ SAO KHÔNG?

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-lx-500h-4e5vdf-day-nhua-mau-hong-vien-mat-dinh-da

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-lx-500h-4e4v-day-nhua-mau-hong-mat-dinh-da-cao-cap

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-lx-500h-4e3vdf-day-nhua-mau-hong-vien-mat-dinh-da

Bạn có hơn một chiếc đồng hồ nên chiếc đeo chiếc cất, bạn mua đồng hồ chỉ để sưu tập là chủ yếu nên cứ thế mà cất trữ? Và sau tất cả, bạn nghĩ rằng đồng hồ để lâu không đeo cũng chẳng có vấn đề gì xảy ra cả?

 

Sai Lầm! Bất kể là đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz nói riêng hay đồng hồ chính hãng đắt tiền thì việc bị xếp xó trong tủ trên kệ đều có khả năng xảy ra hỏng hóc hoặc chạy “không ngon máy” chứ chẳng đùa được đâu nhé. Bạn có thể cất kho nhưng không thể bỏ mặc cho năm dài tháng rộng tàn phá.

___
¯¯¯ Đối với đồng hồ cơ: (lên dây cót, tự động) bị bỏ quên lâu ngày không được vặn cót, nạp năng lượng thì lớp dầu bôi trơn trong bộ máy không còn linh động (bị ứ động ở vị trí này mà không có ở vị trí kia, bị đông tụ) sẽ khiến bộ máy dễ bị mài mòn khi hoạt động trở lại.

●  Cất trữ lâu quá, ở nơi có điều kiện không tốt (nhiệt độ cao, ẩm thấp, …) đôi khi còn làm các ron chống nước của vỏ đồng hồ bị rò, hơi nước, bụi bẩm xâm nhập khi lớp dầu bôi trơn kém linh hoạt sẽ khiến bộ máy gỉ sét hư hỏng.

___
¯¯¯ Đối với đồng hồ quartz: nhiều người SAI LẦM khi cho rằng không cần lo lắng vì đồng hồ quartz vận hành bằng pin, nó vẫn chạy chứ không bị ứ đọng như đồng hồ cơ. Trên thực tế, đồng hồ quartz nếu như cất trữ “quá lố” thì nguy cơ hỏng cao hơn rất nhiều lần.

● Nguyên nhân là vì bạn sẽ không biết được lúc nào hết pin để thay pin mới, pin chết để trong đồng hồ lâu ngày sẽ bị rò dịch, gây ăn mòn, hủy hoại mạch điện tử. Còn nếu bạn tháo hẳn pin ra thì bản thân mạch điện tử cũng sẽ gặp trục trặc như bao thiết bị điện tử bỏ xó khác.

 

CÁCH CẤT TRỮ ĐÚNG ĐẮN ĐỒNG HỒ ĐỂ LÂU KHÔNG ĐEO

Bản thân đồng hồ là một cỗ máy với các chi tiết chuyển động nhịp nhàng ăn khớp, các mạch điện tử phức tạp tinh vi và cũng vì thế mà hoạt động quá đà sẽ hỏng, nằm đắp chăn phủ bụi trong xó xỉn nào đó mãi cũng sẽ hỏng.

Nói đi cũng phải nói lại, đồng hồ để lâu không đeo có sao không còn tùy thuộc vào bạn. Chúng ta có thể tóm gọn vấn đề như thế này, bạn có thể không dùng đến đồng hồ đeo tay bao lâu cũng được nhưng phải thường ngó ngàng đến chúng và giữ cho chúng luôn hoạt động trong môi trường ổn định.

 

___
¯¯¯ Với đồng hồ cơ: Tối thiểu mỗi ngày đều phải lên dây cót hoặc xoay/lắc nhẹ để cho đồng hồ luôn hoạt động. Đừng vì lười mà cố gắng vặn cót, lắc cho đầy năng lượng để hoạt động lâu ngày hơn nhé. Việc cót luôn căng dễ khiến nó chóng hỏng đấy.

___
¯¯¯ Với đồng hồ quartz: khoảng 4-6 tháng kiểm tra một lần vì rất nhiều loại đồng hồ quartz có tuổi thọ càng cao thì dùng pin càng hao, bạn càng kỹ thì đồng hồ càng được lên chức lão làng trong bộ sưu tập.

Một vấn đề khác là bảo trì, bất kể là đồng hồ cơ, đồng hồ quartz thì đều cần đến sự chăm sóc sau thời gian dài tồn tại. Khoảng 3-4 năm, bạn hãy đem đồng hồ để lâu không đeo đến các trung tâm bảo hành, dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp để kiểm tra khả năng chống nước, sự mài mòn các bộ phận, lau dầu, chống ẩm, làm sạch dây, …

 

6 CÂU HỎI – GIẢI ĐÁP VỀ VẤN ĐỀ CHĂM SÓC BẢO TRÌ

1) Môi trường bảo quản đồng hồ để lâu không đeo?

Nhiệt độ tốt nhất cho tất cả các loại đồng hồ: 5-35 độ C. Cất trữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không để gần từ trường như tủ lạnh, điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy vi tính, các nam châm,…

 

2) Có nên lau dầu/thay pin thường xuyên?

Không! Đừng hở chút là mở đồng hồ lau dầu, thay pin, đồng hồ không cần thiết làm vậy khi chúng không có dấu hiệu gì bất thường như chạy chậm, chết, đứng, nhảy kim giây vì cứ mỗi lần mở đồng hồ là máy phải tiếp xúc với độ ẩm, bụi bặm… Nếu không có trục trặc gì xảy ra, thời gian các hãng khuyến nghị lau dầu là 2-3 năm/lần (thậm chí có thể lâu hơn rất nhiều), thay pin 1-3 năm/lần là tốt nhất.

 

 

3) Lịch Không Hoạt Động, Kim Giây Nhảy Bất Thường?

Một số đồng hồ quartz có chức năng thông báo hết pin bằng cách nhảy kim giây mỗi 4 nấc/4 giây hoặc 2 nấc/2 giây thay vì 1 nấc/1 giây và Lịch không hoạt động. Nếu thấy điều này, hãy đem đồng hồ đi thay pin ngay.

 

4) Vặn/xoay bao nhiêu vòng để đồng hồ cơ đủ năng lượng?

Tùy loại đồng hồ mà có mức trữ cót hợp lý. Nếu bạn không biết thông tin cụ thể thì cứ vặn núm điều chỉnh 10-15 vòng theo chiều kim đồng hồ là đủ cho một ngày hoạt động. Nếu là đồng hồ tự động không có tính năng vặn cót tay thì xoay/lắc nhẹ đồng hồ theo hình cung tròn khoảng 50-60 lần.

 

5) Đảm bảo núm điều chỉnh luôn đóng & khóa

Bởi vì đồng hồ sẽ không có bất cứ khả năng chống nước nào khi núm điều chỉnh mở nên khi cất trữ đồng hồ để lâu không đeo trong bất cứ môi trường như thế nào thì hãy luôn chắc chắn là bạn đã đóng kín núm điều chỉnh. Nếu là loại vặn để khóa/mở thì hãy siết chặt vít để khóa.

 

6) Dạ quang đồng hồ sẽ không hoạt động khi cất trữ hơn 8 tiếng

Phần lớn dạ quang đồng hồ hiện nay đều chỉ phát sáng được khoảng 8 tiếng là tối đa. Khi đồng hồ để lâu không đeo, lớp dạ quang không được tiếp xúc ánh sáng mạnh (>500 Lux) nên không thể phát sáng. Để “hồi sinh”, bạn chỉ cần phơi nắng 15-30 phút là được rồi.

Loading Facebook Comments ...