Đối phó với chứng tê buồn chân tay khi mang thai

Theo số liệu thống kê có tới 35% phụ nữ mang thai cảm thấy tê buồn chân tay do hội chứng ống cổ tay. Bắt đầu từ tháng thai kỳ thứ hai, cánh tay và cổ tay của thai phụ thường bị tích nước và sưng lên do nội tiết tố thay đổi và tăng cân, điều đó có thể khiến dây thần kinh trong cổ tay bị đè nén. Kết quả là bạn cảm thấy tê buồn trong bàn tay, cánh tay.

Phương pháp hạn chế tê buồn chân tay

Tê buồn chân tay

Trong khi phần lớn các trường hợp mắc phải hội chứng ống cố tay có liên quan đến thai kỳ có thể biến mất khi em bé được sinh ra. Nhưng nếu bạn muốn hạn chế tình trạng tê ngứa tay ngay trong thai kỳ thì những mẹo dưới đây có thể giúp bạn.

  • Khi bạn cảm thấy chân tay bắt đầu tê buồn, hãy lắc hoặc chà xát tay, chân của bạn để tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đắp một túi nước đá để giảm sưng và đau nhức.
  • Mang nẹp (có thể mua tại các nhà thuốc) khi bạn sử dụng máy tính hoặc lái xe trong một thời gian dài, điều này giúp giảm thiểu các triệu chứng bằng cách giữ cho cổ tay của bạn thẳng. Nếu cổ tay của bạn thường bị tê ngứa vào ban đêm, bạn cũng có thể đeo nẹp khi đi ngủ.
  • Hạn chế làm việc trên máy tính; hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi thường xuyên và đặt lại vị trí ghế của bạn để cổ tay của bạn không bị cong trong khi bạn gõ bàn phím.
  • Theo dõi lượng muối trong chế độ ăn của bạn. Dùng quá nhiều muối có thể khiến cơ thể bạn tích nước nhiều hơn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Khi nào bạn nên tìm sự giúp đỡ?

Nếu bạn bị hội chứng ống cổ tay liên quan đến thai kỳ, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm vì theo các bác sĩ hội chứng này chủ yếu liên quan đến việc giữ nước. Vì vậy, sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường và chứng tê buồn chân tay cũng có thể biến mất. Thời gian chứng bệnh này biến mất hoàn toàn thường là sau 2 đến 3 tháng kể từ khi sinh con.

Mặc dù hội chứng ống cổ tay trng thai kỳ không quá nghiêm trọng nhưng một vài trường hợp nó có thể dẫn tới tổn thương vĩnh viễn. Vì vậy, nếu bạn bị đau nhiều và gặp các triệu chứng dai dẳng chẳng hạn như tê và ngứa ran ở một hoặc cả hai tay, hãy đi khám bác sĩ.

Loading Facebook Comments ...