PHƯƠNG PHÁP HÀN NHÔM VỚI MÁY HÀN TIG

Trong kỹ thuật hàn nhôm, bạn cần nắm bắt được quy trình hàn từ lức bắt đầu gây hồ quang đến lúc kết thúc hồ quang. Thao tác trong việc giữ mỏ hàn và điều chỉnh thanh kim loại ở góc độ thích hợp cũng phải hết sức lưu ý.

1. ĐIỆN CỰC

Trong hàn nhôm hay hợp kim nhôm Margie, điện cực Vonfram dùng đầu tròn và đầu nhọn cho hàn thép không gỉ hoặc thép cacbon. Sau khi chọn được điện cực phù hợp thì tiến hành lắp điện cực vào mỏ hàn, đầu điện cực thừa ra khoảng 3.2mm.

2. CHỌN KHÍ BẢO VỆ

Loại khí được sử dụng nhiều nhất trong hàn nhôm là Argon với đặc tính làm sạch, khả năng thâm nhập tốt.

Máy hàn tig 200 merkel

Hình ảnh: Máy hàn tig thiết kế chắc chắn, hiệu suất cao

Đồ Nhật luôn được khẳng định giá trị bởi chất lượng hàng đầu. Và cũng chính vì thế mà hiện nay có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Vậy có nên mua máy hàn TIG Nhật bãi hay không?” Các bạn hãy tìm hiểu thêm nhé.

3. KỸ THUẬT MỒI HỒ QUANG

Hồ quang hàn được sinh ra bởi điện áp cao tầng mà không cần sự tiếp xúc giữa điện cực với vật hàn khi dùng dòng một chiều hoặc dòng xoay chiều có bổ sung cao tầng. Tương tự như hàn hồ quang bằng tay, trước khi đạt được chiều dài hồ quang theo yêu cầu thì hồ quang vẫn có thể tự hình thành. Cách mồi hồ quang ở gần điểm bắt đầu của đường hàn, cho đến khi bề mặt vật liệu xuất hiện một vũng kim loại nóng chảy với kích thước nhất định, sau đó mới di chuyển mỏ hàn đi hết đường hàn.

4. XÁC ĐỊNH ĐỘ DÀI HỒ QUANG

Đối với máy hàn Tig thì chiều dài hồ quang thích hợp cho hầu hết các kim loại là khoảng 1.5 lần đường kính của điện cực. Chiều dài hồ quang càng ngắn thì nhiệt của hồ quang càng tập trung dẫn độ rộng của mối hàn càng hẹp, từ đó sẽ có độ ngấu càng cao. Nếu chiều dài của hồ quang tăng lên thì kèm theo độ tập trung của nhiệt càng giảm dẫn đến độ ngấu cũng giảm.

5. THAO TÁC NGẮT HỒ QUANG HÀN

Khi chuẩn bị ngắt hồ quang hàn bạn cần tăng tốc độ hàn để tránh hiện tượng nứt ở cuối đường hàn. Ở một số thợ hàn còn có thói quen gây lại hồ quang luôn khi vừa mới ngắt, việc làm này nhằm mục đích nung nóng chảy kim loại phụ để đắp đầy vết lõm.

Máy hàn tig WS 200A

Hình ảnh: Máy hàn tig thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Máy hàn TIG WS 200A Merkel là một thiết bị hàn thông minh sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi sử dụng. Với kiểu dáng đẹp mắt sang trọng cùng nhiều tính năng sản phẩm thích hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

6. CHỈNH GÓC MỎ HÀN

Lựa chọn góc nghiêng mỏ hàn cho phù hợp với mối hàn giáp nối, góc nghiêng đó vào khoảng 90 độ. Bênh cạnh đó, nhiều thợ hàn muốn tạo tối ưu chất lượng mối hàn, thì tốt hơn hết nên để mỏ hàn nghiêng một góc khoảng 60 độ so với phương ngang theo chiều dịch chuyển.

Trường hợp các vật liệu hàn có chiều dày khác nhau thì điểm đặt của mỏ hàn đặt chếch một chút về phía có độ dày lớn hơn nhằm cân bằng độ nóng chảy của vật liệu.

Một quy tắc bạn cần chú ý trong hàn nhôm là tiến hành vừa nhanh và vừa nóng. So với vật liệu là thép, khả năng dẫn nhiệt cao của nhôm đòi hỏi bạn phải đặt dòng hàn, điện áp hàn lớn, đặc biệt tốc độ di chuyển mỏ hàn nhanh, dứt khoát. Nếu khi di chuyển mỏ hàn chậm, rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy thấu, nhất là với các chi tiết nhôm mỏng.

Trên đây là một số kỹ năng hàn nhôm cơ bản mà người thợ hàn nên nắm vững để có thể dễ dàng có được những mối hàn đúng yêu cầu kỹ thuật.

Công ty Nam Vượng chuyên cung cấp độc quyền các sản phẩm máy hàn, máy cắt, máy cnc thương hiệu Merkel, truy cập mayhannamvuong.com để biết thêm chi tiết.

Loading Facebook Comments ...