MẸO HÀN ĐIỆN ĐÚNG KỸ THUẬT

Để hàn điện một cách thuần thục, người thợ hàn cần phải rèn luyện tay nghề, trau dồi kỹ năng. Sự chuẩn xác trong căn chỉnh mối hàn đa phần dựa vào kinh nghiệm. Các hướng dẫn hàn điện đa phần chỉ dừng lại ở lý thuyết, dưới đây là một số mẹo hàn cơ bản, đúng kỹ thuật:

1. Bạn chú ý đưa mối hàn về vị trí tư thế nằm ngang. Chẳng hạn, khi muốn hàn ở góc chữ L, ta nên đưa vật hàn ngửa lên để nó tạo thành góc chữ V để thực hiện hàn dễ dàng hơn.

2. Gia tăng tính tiếp xúc của vật hàn bằng việc trước khi hàn nên vệ sinh mối hàn tốt, lau chùi sạch bụi, lớp sơn hoặc rỉ sét bám bên ngoài. Trong trường hợp, bạn hàn nhiều đường, phải gõ, bóc cho tróc hết lớp xỉ trước khi tiến hành hàn đường kế tiếp.

Máy hàn que XZ7 550I

Hình ảnh: máy hàn que thiết kế đơn giản, công suất lớn

 Máy hàn ZX7 500I Merkel kiểu dáng tinh tế, chắc chắn với công suất lớn hoạt động ổn định có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm được công ty Nam Vượng phân phối độc quyền.

3. Lựa chọn que hàn phù hợp, ngoài vấn đề phụ thuộc vào chiều dày vật hàn còn phải phù hợp với từng loại máy hàn khác nhau.

  • Với đường kính que hàn là 1.6mm – 3.2mm: Chọn máy hàn 200A (có thể hàn được que hàn 4.0mm)
  • Với đường kính que hàn là 3.2mm – 4.0mm: Chọn máy hàn 250
  • Với đường kính que hàn là 4.0mm – 5.0mm: Chọn máy hàn 315, 400(có thể hàn được que hàn 6mm)

4. Thiết lập cường độ dòng điện cho máy hàn phù hợp.

Việc thiết lập cường độ dòng điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

  • Đường kính lõi que hàn và độ dày thuốc bọc que hàn
  • Tính chất của loại que hàn đó
  • Vật liệu hàn là gì?
  • Chú ý tư thế hàn
  • Vật liệu hàn dày hay mỏng

5. Bạn cần vệ sinh vị trí đầu kẹp mass trên vật hàn để tiếp xúc tốt, dẫn điện tốt, để kẹp mass gần với vị trí hàn. Để khoảng cách đầu que hàn đến vật hàn thường bằng đường kính đũa hàn, góc độ nghiêng giữa đũa hàn và mặt bề mặt hàn thường khoảng 70 độ.

CÁC NGUYÊN NHÂ N HÀN BỊ DÍNH QUE

1. Cường độ dòng điện yếu, không đáp ứng công suất.

Cường độ dòng điện là vấn đề đầu tiên của người thợ hàn cần phải nghiên cứu và nắm bắt rõ nguyên lý hoạt động của nó. Để học được kỹ thuật hàn, trước hết cần phải học cách điều chỉnh cường độ dòng điện. Nếu cường độ dòng điện quá thấp dễ dẫn đến hàn bị dính que, hàn không ngấu hay mối hàn bị ngậm xỉ. Còn cường độ dòng điện quá cao sẽ làm thủng vật hàn và gây văng tung téo trong trường hợp hàn những vật liệu mỏng.

Máy hàn que XZ7 250 mos

Hình ảnh: Máy hàn que Merkel chính hãng, chất lượng tốt

Máy hàn que loại nào tốt ? Nên mua máy hàn que của hãng nào? Làm sao để lựa được chiếc máy thật là ưng ý ? Tham khảo ngay.

2. Lựa chọn que hàn không phù hợp với máy hàn.

Khi tiến hành lựa chọn que hàn dựa vào độ dày của vật hàn, độ dày vật hàn càng lớn thì đường kính que hàn càng lớn. Lựa chọn que hàn không đúng sẽ làm thủng vật liệu hàn, việc lựa chọn que hàn có phù hợp hay không, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của mối hàn.

3. Đảm bảo chất lượng que hàn.

Chất lượng que hàn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mối hàn. Có thể do trong quá trình bảo quản không tốt nên que hàn có thể bị ẩm hoặc bị vỡ lớp thuốc bọc que hàn.

4. Điều chỉnh khoảng cách que hàn đến vật hàn.

Trong quá trình hàn, việc giữ khoảng cách giữa que hàn và vật hàn đòi hỏi người thợ hàn phải có kỹ năng nhất định, nếu khoảng cách quá gần làm dính que hàn, nếu khoảng cách quá xa thì khó gây được hồ quang hàn. Vì vậy bạn cần chú ý điều chỉnh que hàn phù hợp nhất với mặt phẳng vật liệu hàn.

Loading Facebook Comments ...