CASE ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CASE ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-e152d-7edf-day-kim-loai-nen-mat-trang-sang-trong

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-la670wegb-1bdf-dien-tu-day-deo-kim-loai-ma-ion-den

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-bg-6903-4bdr-day-nhua-mau-hong-

 

 

Case đồng hồ là gì?

Case là vỏ ngoài của đồng hồ rất đơn giản theo đúng nghĩa đen. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể quan sát hình bên dưới.

case của đồng hồ

Case Size (size đồng hồ): chỉ đường kính mặt đồng hồ, tính cả vành đồng hồ nhưng không tính các núm bên cạnh. Case size là yếu tố quan trọng nhất để người dùng lựa chọn chiếc đồng hồ phù hợp với cổ tay của mình.

Case Back: nắp lưng đồng hồ, bạn có thể mở và can thiệp vào bộ máy bên trong.

Case Number: số vỏ máy – một số hãng đồng hồ in case number trên case back. Mỗi số vỏ máy là duy nhất, tra cứu số vỏ máy, bạn có thể xác định được đồng hồ có phải chính hãng hay không.

Những dạng của “case back” và độ chống nước của chúng:

Đáy cậy: Chống nước trung bình, một vài loại chuyên dụng chống nước tốt

Đáy xoay (vặn ren): Chống nước tốt

Đáy bắt vít: Chống nước trung bình, một vài loại chuyên dụng chống nước tốt

Đáy lắp kính vặn ren hoặc ép gioăng có thể nhìn rõ bộ máy bên trong (see through case back): chống nước trung bình.

Tùy vào thiết kế mà case đồng hồ có hình dạng, kích thước khác nhau như hình tròn, thoi, lục giác, oval, hình chữ nhật, vuông,… Một số khác còn có hình dáng độc đáo, phá cách. Nhưng chung quy lại, chúng đều có 2 chức năng chính: bảo vệ máy đồng hồ khỏi các tác nhân bên ngoài (nước, độ ẩm, bụi bẩn,…) và tạo nên thẩm mỹ phù hợp với người đeo.

Không chỉ đơn thuần là vỏ bọc Case đồng hồ cũng có lịch sử riêng

Case back của đồng hồ quả quýt thời khai sinh

Phiên bản case đồng hồ đầu tiên thuộc về case của chiếc đồng hồ bỏ túi (đồng hồ quả quýt) của thế kỷ XVI. Chúng đơn giản chỉ gồm 2 phần vỏ kim loại trơn được hàn vào nhau cùng với một dây treo. Về sau chúng mới được chế tác tinh xảo hơn và chạm khắc thêm hoạt tiết ở mặt ngoài.

Qua gần 5 thế kỷ, đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến, case đồng hồ cũng được “thiên biến vạn hóa” để phù hợp với chức năng của bộ máy và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người sử dụng.

Tiêu biểu như một chiếc case lớn hơn, có vòng bezel có thể xoay được là yêu cầu bắt buộc với chiếc đồng hồ lặn hay đồng hồ chronograph những năm 1950.  Đến năm 60, 70 thì hình dáng của case đồng hồ đã quá đa dạng, người ta gần như có thể sản xuất case với mọi hình dáng, kích thước.

Chất liệu tạo nên case đồng hồ

Chất liệu đóng vai trò chủ chốt trong việc sản xuất case đồng hồ. Vậy chất liệu tạo nên case là gì?

Thép 316L:

Ngày nay, thép không gỉ 316L – thép tiêu chuẩn dùng trong chế tác đồng hồ được sử dụng phổ biến nhất. Thép 316L là hỗn hợp của các kim loại Crom(Cr), Niken(Ni), Molipđen(Mo), Nito(N) trong môi trường nhiệt độ cao từ 450 độ C đến 850 độ C để loại bỏ các tạp chất và Cacbon(C), tạo ra các cấu trúc tinh thể khác nhau với tính chất cơ – lý khác nhau.

Từ đó, case đồng hồ thép 316L có khả năng chịu được sự ăn mòn và ít bị biến màu trong phạm vi nhiệt rộng, độ bền dẻo cao và khả năng kháng từ tính tốt nhất.

Thép 904L:

Từ năm 1985, chất liệu thép 904L “siêu chống ăn mòn” được Rolex sử dụng trong chế tác case đồng hồ. So với thép 316L, thì 904L có tỷ lệ Crom, Molipđen, Niken, Đồng lớn hơn hẳn. Điều này giúp cải thiện khả năng kháng axit, ăn mòn hóa học và làm cho thép có độ cứng vượt trội.

Đến năm 2000, thép 904L được sử dụng phổ biến hơn nhưng do đòi hỏi kỹ thuật luyện kim cực kỳ phức tạp nên 904L vẫn là công nghệ chế tác độc quyền, tạo nên sự đắt đỏ của những chiếc đồng hồ Rolex.

Titan:

Giữa những năm 70, Titan trở thành lựa chọn hàng đầu cho các cỗ máy thời gian có chức năng đặc biệt, đòi hỏi hoạt động ở những môi trường khắc nghiệt.

Chiếc đồng hồ lặn trong quân đội là một điển hình, chúng cần một vỏ ngoài chống va chạm và chống ăn mòn rất cao. Hai hãng IWC và Seiko đi đầu trong việc sử dụng kim loại này.

Với chất liệu kim loại, các case đồng hồ còn được mạ vàng. Dung dịch vàng 18K gold và công nghệ mạ PVD được coi là công nghệ và chất liệu mạ lý tưởng để tạo lên lớp mạ sang trọng, chống xước và bền màu.

Gốm chống xước:

Cũng khoảng năm 1970, chất liệu gốm chống xước (scratchproof ceramic) lần đầu tiên được hãng RADO sử dụng.

Gần như người ta không phủ thêm lớp hóa chất nào trên gốm nên các case đồng hồ làm từ gốm rất thân thiện với người đeo. Chúng nhẹ, bền màu, không gây kích ứng da, không bị ảnh hưởng bởi từ tính và ăn mòn hóa học. Tuy nhiên, các case bằng gốm lại dễ bị tác động bởi lực mạnh và khó gia công do đặc điểm cấu tạo phân tử.

Từ đó đến nay, rất nhiều hãng tiếp tục sử dụng chất liệu này cho các dòng sản phẩm của họ. Có thể kể đến dòng Big Pilot Top Gun của IWC, chiếc Speedmaster Dark Side of the Moon của Omega được làm hoàn toàn từ gốm sứ từ vỏ cho đến mặt số,…

Chất liệu khác:

Gần đây khi cao su và sợi cacbon rất phổ biến nhờ công nghệ gia công ngày càng tinh tế hơn, chúng được ưu tiên sử dụng ở dòng đồng hồ thể thao ngoài trời và đồng hồ lặn.

Hợp kim chống siêu ăn mòn khác, hay thậm chí cả ngọc bích cũng xuất hiện trong danh sách chất liệu dùng trong chế tác case đồng hồ.

Loading Facebook Comments ...