Ôn thi THPT quốc gia: Cần phải nắm chắc kiến thức trong SGK

Theo như lời khuyên của ông Sái Công Hồng- Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), nếu muốn vượt qua được kì thi THPT quốc gia năm 2018 thì các em cần phải nắm thật chắc những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, về vấn đề các em học sinh phải ôn tập hết lượng kiến thức cả lớp 11 và 12 theo như đánh giá chung của các thầy cô giáo là có phần hơi quá tải cho các em học sinh. Ông Hồng chia sẻ: Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT đã công bố dạng  đề thi tham khảo để cho các em thí sinh cũng như các trường nắm được cấu trúc ra đề để lên phương án ôn tập cho các em. Năm 2018 Bộ cũng công bố đề thi tham khảo 1 lần vào hồi đầu năm. Theo nhận định thì những câu hỏi trong đề thi tham khảo gắn liền với mục đích tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là để xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả đó để tiến hành xét tuyển thí sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Ảnh minh họa.

Cũng qua đánh giá, ta dễ dàng nhận thấy được tỉ lệ câu hỏi khó, dễ trong đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018 không có sự thay đổi nhiều so với năm 2017. Theo đó, đề thi năm nay sẽ có khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% lượng kiến thức nâng cao. Nội dung câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình của lớp 12 và có một phần trong lớp 11, việc lồng ghép kiến thức lớp 11 vào trong đề thi như vậy là nhằm để đánh giá thực chất năng lực của các em thí sinh, giúp phân loại thí sinh giữa khá và giỏi được chính xác nhất. Cấu tạo đề thi tuần tự từ câu hỏi dễ đến khó, thí sinh có thể làm tuần tự các câu hỏi từ đầu cho đến cuối đề thi.

“Với kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi, nếu các em học sinh nắm chắc được những kiến thức cơ bản trong chương trình sách giáo khoa thì chắc chắn một điều rằng điểm sẽ cao và ít sai sót hơn. Còn đối với những học sinh muốn đạt được điểm cao để căn cứ vào đó đăng kí xét tuyển vào những trường đại học cao đẳng top đầu như các trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Đại Học Ngoại Thương, Đại Học Y Dược, hay xét tuyển cao đẳng Dược Hà Nội…thì ở những câu hỏi phân hóa, các em nên đào sâu một cách triệt để những kiến thức trong sách giáo khoa”.

Ông Hồng cũng cho biết thêm rằng thêm rằng: “Chúng tôi công bố đề thi tham khảo như vậy là nhằm mục đích để giúp cho các em thí sinh có thể định hướng một cách cụ thể và rõ ràng nhất kiến thức để ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia. Không thể nói bỏ phần nào hay học phần nào. Khó khăn là khó khăn chung cho tất cả chứ không phải riêng ai. Các thầy cô giáo cũng cần phải nhìn vào đó để có thể đưa ra định hướng ôn tập cho các em. Và quan trọng nhất vẫn là ở phía các em, cần phải nỗ lực cố gắng ôn tập theo sát với đề minh họa…

Ảnh minh họa.

Sau khi công bố đề thi tham khảo, chúng tôi cũng đã ghi nhận về những phản hồi từ phía giáo viên, học sinh.. để xây dựng đề thi THPT quốc gia chính thức được hoàn thiện”.

Cũng theo ông Hồng: Bên cạnh những thông tin tích cực thì cũng có những tin tức phản ánh về việc đề thi tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên khó hơn so với năng lực của học sinh. Tuy nhiên, những câu hỏi khó trong tổ hợp môn Khoa học tự nhiên chỉ khó ở các môn hoá học, vật lý không phải khó về mặt tính toán.

Theo lộ trình định hướng của Bộ GD&ĐT, đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên sẽ có một số câu hỏi về phần thí nghiệm. Cho nên nếu các trường bỏ hoạt động thí nghiệm của học sinh trong quá trình giảng dạy thì các em sẽ gặp phải không ít những khó ở những dạng câu hỏi này. Việc có những câu hỏi liên quan đến thí nghiệm trong đề thi THPT quốc gia để dần dần hội nhập với sách giáo khoa tới đây.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kì thi THPT quốc gia chính thức diễn ra, mong rằng với lượng thời gian ít ỏi còn lại các em thí sinh có thể ôn tập được hết những kiến thức căn bản để bước vào kì thi THPT quốc gia một cách tự tin nhất. Chúc các em ôn tập tốt và đạt được kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Loading Facebook Comments ...