Sự nghiệp “ xanh hóa” các dòng xe ô tô ở Malaysia

Quốc gia Malaysia  đã và đang định hướng tới 2025 sẽ thay thế 100%  xe bán ra trên thị trường hoàn toàn là xe sạch và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm từ thiên nhiên.

Hiện thực hóa mục tiêu từ nghiên cứu

Mục tiêu biến 100% xe bán ra ở Malaysia vào 2025  được khởi phát từ trung tâm nghiên cứu ô tô của nước này. Theo giám đốc điều hành trung tâm này cho biết ông rất có niềm tin vào 2025 quốc gia sẽ đạt được mục tiêu như vậy. Nghĩa là các xe ô tô bán ra sẽ hoàn toàn là dòng xe thân thiện môi trường, tiêu thụ năng lượng hiệu quả EEV.  Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh thêm rằng, con số 100% là con số dòng xe bán ra chứ không phải 100% thay thế các xe đang còn sử dụng trên thị trường.

Sở dĩ như vậy là do các dòng xe tiêu thụ nguyên nhiên liệu khác vẫn còn tồn tại và độ bền các xe ô tô thuộc dòng này trung bình cũng khoảng 20-30 năm. Vậy nên, về số lượng xe có thể thay thế cho đến 2025 rơi vào khoảng 45% đã là một con số khả quan.

Những bước đi tiên phong của Malaysia

Malaysia đang nỗ lực trở thành 1 quốc gia tiên phong trong việc cải tạo môi trường nào. Cho đến 2016, tỷ lệ xe bán ra của nước này đã đạt được con số 40%, chính vì vậy, niềm tin vào năm 2025 con số xe bán ra là 100% cũng hoàn toàn là điều khả thi. Đất nước này đã và đang giúp cho họ nói riêng và giúp cho môi trường thế giới giảm đi một lượng CO2 đáng kể.

Để làm được điều này, chính phủ quốc gia cũng đã ban hành nhiều chính sách có lợi cho các hãng xe sản xuất dòng xe thân thiện mội trường. Một vài ưu đã đó như là mức thuế giá trị gia tăng áp đặt thấp, được tạo điều kiện mở rộng thị trường, đầu tư thông thoáng… Vì các ưu đãi hấp dẫn này đa số tất cả các hãng xe trong nước của Malaysia đều đăng ký tham gia chương trình sản xuất xe thân thiện.

Cho đến nay, trào lưu xanh hóa của Malaysia vẫn đang là trào lưu tiên phong của một quốc gia Đông Nam Á. Vì vậy, cùng hi vọng vào con số 100% của quốc gia này sẽ thành hiện thực vào 2015.

Loading Facebook Comments ...