Đừng nên cho trẻ em ăn khiêng để giảm béo

Các chuyên gia của trang Kidsme Foot Feeder khuyên phụ huynh rằng không nên tự ý cho con của mình ăn kiêng giảm béo dù bé “có dấu hiệu” bị thừa cân, chỉ trừ một số trường hợp béo phì và được bác sĩ chữa trị và giám sát đặc biệt.

Thay vào đó, khi con của mình có dấu hiệu thừa cân, bố mẹ nên đưa đi khám bác sĩ dinh dưỡng để có thể đánh giá cân nặng và mức phát triển so với lứa tuổi trung bình của trẻ. Các bác sĩ sẽ cho biết trường hợp này có cần phải giảm cân hay không và thực đơn dinh dưỡng thay đổi thế nào.

Cha mẹ chỉ nên luyện tập cho con thói quen ăn uống lành mạnh và bạn cũng cần duy trì thói quen này hàng ngày cho trẻ noi theo, giúp bé duy trì cân nặng bình thường mà vẫn đảm bảo phát triển tốt về thể chất, trí não, chiều cao…

Một trong những khía cạnh khá quan trọng trong ăn uống lành mạnh đó là kiểm soát khẩu phần đồng thời cắt giảm lượng chất béo và đường có trong đồ ăn thức uống của trẻ. Cụ thể là tăng cường sữa ít béo hoặc không béo, thịt gà loại bỏ da, ưu tiên thịt nạc, bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt, ăn thêm các món phụ lành mạnh như trái cây, rau củ… Giảm lượng đường trong đồ ăn thức uống và muối trong món ăn.

Để có thể đảm bảo đủ chất, cha mẹ cho con được quyền lựa chọn nhiều loại thực phẩm thay vì chỉ đưa một loại. Chuẩn bị đa dạng các loại thức ăn lành mạnh trong nhà và khuyến khích bé chọn thức ăn tốt cho sức khỏe. Có thể áp dụng phương pháp cho trẻ ăn chủ động bằng cách bày nhiều thức ăn lành mạnh trên mâm và cho con tự cầm ăn. Đối với trẻ nhỏ thì có thể cho thực phẩm vào một chiếc bình bóp chống hóc để đảm bảo bé không bị nghẹn hóc hay rơi vãi thức ăn ra ngoài.

Loading Facebook Comments ...