Cùng tìm hiểu vì sao cơ thể con người lại cần vitamin D

Các chuyên gia đến từ Trung tâm PCC, Singapore, cho hay vitamin D có vai trò rất quan trọng trong việc giúp phòng ngừa nhiều bệnh như ung thư, tim mạch và tiểu đường, còi xương… Vitamin D còn có trong các loại thực phẩm cá hồi, cá ngừ, sữa, trứng, ngũ cốc, đặc biệt là ánh sáng mặt trời.

Vitamin D là tên của một nhóm các chất prohormones tan trong chất béo. Prohormones là những chất ít có hoạt động nội tiết tố bên trong cơ thể có thể chuyển hóa chúng thành các hormone. Vitamin D sẽ giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho làm cho xương và răng chắc khỏe. Sự thiếu hụt vitamin D này có thể gây suy yếu xương dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Hầu hết đại đa số mọi người có được vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các tác dụng của vitamin D đối với căn bệnh ung thư đã được nghiên cứu rất rộng rãi. Nhiều công trình của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tăng hàm lượng vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư vú. Cụ thể đó là những người hấp thụ đủ vitamin D sẽ giảm 50% nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard khẳng định sự gia tăng lượng vitamin D cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi. Vitamin này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của các tế bào biểu mô. Nếu cơ thể con người có đày đủ vitamin D, các tế bào biểu mô luôn khỏe mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia khuyên cũng khuyên mỗi người chỉ cần dành 10 phút một ngày để phơi 40% cơ thể (không sử dụng kem chống nắng) dưới ánh nắng mặt trời là có thể giúp hấp thụ tới 5.000 IU vitamin D. Nguồn thực phẩm từ tự nhiên có chứa vitamin D bao gồm các loại cá béo, dầu gan cá và trứng. Hầu hết vitamin D đến từ thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như sữa, nước trái cây và ngũ cốc ăn sáng. Chế độ ăn uống bổ sung cũng giúp đảm bảo lượng vitamin D đủ cho cơ thể.

Loading Facebook Comments ...