Tuk Tuk – nét văn hóa giao thông độc đáo ở Campuchia

Tuk Tuk Campuchia - nét đẹp của văn hóa giao thông ở Campuchia

Tuk Tuk Campuchia – nét đẹp của văn hóa giao thông ở Campuchia

Có lẽ những ai đã một lần du lịch Campuchia hay ghé qua đất nước này đều biết đến Tuk tuk – một loại phương tiện công cộng phổ biến ở Campuchia. Tuk tuk cho ta cảm giác khá giống với xích lô ở Việt Nam và tuk tuk ở thái Lan. Tuy vậy Tuk tuk ở Campuchia cũng có những nét riêng của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại xe độc đáo này – phương tiện phổ biến của những chuyến du lịch Campuchia ngay sau đây nhé!

Phương tiện giao thông công cộng

Xe tuk tuk là phương tiện di chuyển phổ biến

Xe tuk tuk là phương tiện di chuyển phổ biến

Điều có thể nhận thấy trên các con đường ở Phnom Penh hầu như không có bóng dáng của những phương tiện giao thông công cộng vốn rất phổ biến ở Việt Nam hay nhiều nước trên thế giới như taxi hay xe buýt. Thay vào đó, du khách du lịch Campuchia có thể bắt gặp những chiếc xe Tuk tuk di chuyển liên tục trên đường. Đây như một phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Phnom Penh, thậm chí hơn cả xe ôm. Thông thường, một chiếc xe Tuk tuk có thể chở được 4 – 6 người. Tài xế xe Tuk tuk có thể nói được tiếng Anh, tiếng Campuchia cả tiếng Việt.

Xe Tuk Tuk

Xe Tuk Tuk là một loại xe ba bánh có gắn cabin

Xe Tuk Tuk là một loại xe ba bánh có gắn cabin

Xe Tuk Tuk là một loại xe ba bánh có gắn cabin để chở người hoặc hàng hóa, một phương tiện giao thông phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á như Campuchia, Thái Lan, Lào, Philippines, Ấn Độ,… Có thể ví von xe Tuk Tuk như một chiếc xe moto taxi, có thể chở đến bốn hành khách, có thể luồn lách qua những con đường nhỏ hoặc ùn tắc giao thông. Xe Tuk Tuk có tốc độ tối đa 30km/h, thích hợp đưa đón du khách trong đoạn đường ngắn trong thị trấn hoặc thành phố.

Xe Tuk Tuk khi chạy phát ra âm thanh đặc trưng tuk tuk

Xe Tuk Tuk khi chạy phát ra âm thanh đặc trưng tuk tuk

Xe Tuk Tuk khi chạy phát ra âm thanh đặc trưng tuk tuk nên người ta lấy luôn âm thanh này làm tên gọi cho nó. Du lịch Campuchia du khách sẽ có trải nghiệm một lần được ngồi trên chiếc xe Tuk Tuk độc đáo này chắc chắn sẽ tạo cho bạn những kỉ niệm khó quên.

Đi xe Tuk Tuk có an toàn không?

Xe Tuk Tuk có tốc độ tương đối chậm

Xe Tuk Tuk có tốc độ tương đối chậm

Xe Tuk Tuk có tốc độ tương đối chậm vì vậy bạn sẽ không quá lo lắng về việc tai nạn có xảy ra hay không. Tuy nhiên, khi đi xe Tuk Tuk sẽ không đảm bảo tránh được khói bụi, thời tiết nóng bức ở Campuchia. Nói chung, bạn sẽ không có sự an toàn cũng như được hưởng máy lạnh mát mẻ như đi xe taxi thuần túy vậy nên khi tour Campuchia trong danh sách này http://dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx bạn cũng sẽ biết được cảm giác đi xe tuk tuk thú vị thế nào.

Du lịch Campuchia bằng xe Tuk Tuk

Ngồi ngắm đường phố theo nhịp đi chầm chậm của chiếc xe Tuk tuk của thật vô cùng thú vị

Ngồi ngắm đường phố theo nhịp đi chầm chậm của chiếc xe Tuk tuk của thật vô cùng thú vị

Rong ruổi trên những đường phố để khám phá Campuchia trên chiếc xe Tuk Tuk duyên dáng này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, để chuyến đi được suôn sẻ, cũng như có những trải nghiệm mới mẻ, khó quên, bạn nên áp dụng những lời khuyên sau đây khi muốn sử dụng phương tiện di chuyển độc đáo này.

Hãy ra hiệu khi muốn bắt một chiếc xe Tuk Tuk

Hãy ra hiệu với tài xế nếu bạn muốn bắt xe tuk tuk nhé

Hãy ra hiệu với tài xế nếu bạn muốn bắt xe tuk tuk nhé

Xe Tuk Tuk thường được dùng để phục vụ khách du lịch, vì vậy du khách du lịch Campuchia lần đầu, bạn cũng sẽ không quá khó khăn để bắt được một chiếc xe Tuk Tuk. Thông thường, những tài xế xe Tuk Tuk rất nhanh nhạy trong việc tìm kiếm khách hàng, họ sẽ bấm còi hoặc nói “Hello” khi phát hiện khách du lịch. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần đi xe Tuk Tuk bạn hãy ra hiệu bắt xe bằng cách dang một cánh tay, để lòng bàn tay hướng xuống, sau đó lắc các ngón tay hoặc cổ tay, thì sẽ có nhiều xe tranh nhau đến phục vụ bạn.

Hãy nhớ mặc cả giá trước khi lên xe Tuk Tuk

Hãy mặc cả trước khi lên xe tuk tuk

Hãy mặc cả trước khi lên xe tuk tuk

Xe Tuk Tuk không có đồng hồ tính tiền như taxi, vì vậy trước khi lên xe bạn nên thỏa thuận giá cả với tài xế nếu không muốn trả một đống tiền xe. Hầu hết các tài xế taxi khá giỏi tiếng Anh giao tiếp, vì vậy bạn hãy thoải mái mặc cả, nếu cảm thấy giá mắc hoặc không hợp lí bạn có thể tìm một chiếc xe khác.

Cẩn thận với những tài xế xe Tuk Tuk lừa đảo

Hãy luôn cẩn thận với những gì bạn cảm thấy không tin tưởng

Hãy luôn cẩn thận với những gì bạn cảm thấy không tin tưởng

Mỗi quốc gia đều có những thành phần bất hảo, lừa đảo du khách tồn tại khắp nơi. Bọn lừa đảo sẽ dụ du khách đi xe với giá rất rẻ nhưng sau đó sẽ đưa bạn đến các cửa hàng đá quý hoặc tiệm may, nơi họ sẽ gây cho bạn rất nhiều áp lực phải mua một cái gì đó để nhận hoa hồng từ chủ cửa hàng. Do đó, nếu giá đi quá cao thì không được, nếu thấp quá thì bạn cũng nên xem xét lại.

Hãy nói tên địa danh, chứ không phải tên đường cho các tài xế

Hãy nói tên địa danh chứ đừng nói tên đường cho tài xế tuk tuk nhé

Hãy nói tên địa danh chứ đừng nói tên đường cho tài xế tuk tuk nhé

Những tài xế xe Tuk Tuk không rành về tên đường cũng như các địa chỉ khách muốn đến, họ sẽ thông thạo về các điểm đến nổi tiếng hơn.Vì vây, khi bạn muốn đến đền đài hoặc chợ gần đó được nhanh chóng bạn hãy nói cho họ tên địa danh nơi bạn muốn đến chứ đừng nói địa chỉ của chúng.

Hãy tránh xa các xe Tuk Tuk đứng trước điểm tham quan

Hãy cân nhắc khi bắt xe tuk tuk ở gần điểm tham quan

Hãy cân nhắc khi bắt xe tuk tuk ở gần điểm tham quan

Bạn nên bắt xe Tuk Tuk ngoài đường trước chứ đừng nên bắt xe phía trước khách sạn hoặc các điểm tham quan vì giá xe thường khá đắt.

Hãy giữ cẩn thận hành lí cùng vật dụng cá nhân

Những chiếc xe Tuk Tuk thường có không gian mở, không có màn che chắn, bạn nên giữ thật chặt hành lí cùng với vật dụng cá nhân nếu không kẻ xấu lợi dụng sơ hở chạy ngang cướp mất. Bạn cũng tuyệt đối không nên sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại smartphone để chụp ảnh hoặc chơi game khi còn ngồi trên xe vì rất có thể bị mất.

Cùng đến Campuchia và tận hưởng bầu không khí mới lạ trên những chiếc xe tuk tuk  độc đáo cùng những chuyến du lịch Campuchia của chúng tôi nhé!

Xem thêm: http://dulichdaiviet.com/tour/du-lich-campuchia-kham-pha-angkor-huyen-bi.aspx

Loading Facebook Comments ...