Xe đạp điện

Xe đạp điện là một phương tiện khá phổ biến trong 2 năm trở lại đây. Đặc biệt phương tiện này được sử dụng nhiều nhất là ở lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3. Đây là lứa tuổi chưa đủ tuổi sử dụng xe máy nên xe đạp điện là lựa chọn rất thích hợp.

Xe đạp điện có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn hơn các phương tiện động cơ khác, phù hợp với các em học sinh. Xe đạp điện có tốc độ nhanh hơn xe đạp,  thông thường do được lắp động cơ đặt trên bánh xe. Động cơ này hoạt động được là do có điện từ bình ắc quy phát ra. Bình ắc quy này thường được gắn ở khung xe. Nhờ có hệ thống động cơ, nên người đi xe đạp điện sẽ tiết kiệm được sức lực, không cần phải đạp như xe đạp cổ điển. Tuy nhiên nhiều hãng xe vẫn thiết kế thêm bàn đạp và hệ thống xích để phòng tránh trong trường hợp xe đi giữa đường mà ắc quy hết pin, người lái có thể sử dụng xe như xe đạp không động cơ. Tuy nhiên, vì thiết kế có phần nặng nề hơn nên việc đạp xe sẽ tốn sức hơn rất nhiều so với xe đạp bình thường.

Xe đạp điện cũng có những hạn chế nhất định. Vì đạt tốc độ cao nên dễ gây nguy hiểm cho học sinh. Xe khi gặp trời mưa ngập lụt, rất dễ chết máy do nước ngấm vào bình ắc quy. Chi phí sửa chữa tương đối cao so với xe đạp thông thường và yêu cầu cần kiểm tra thường xuyên.

Dù có những hạn chế nhất định thì xe đạp điện vẫn là một phương tiện rất tiện lợi cho các em học sinh. Phụ huynh cần nhắc nhở các em khi đi xe đạp điện phải chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông như đi đúng đường, đi với tốc độ vừa phải và phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Loading Facebook Comments ...