“XẾ HỘP” ĐIỀU KHIỂN BẰNG SUY NGHĨ

Một nhóm nghiên cứu của đại học Nankai, Thiên Tân, Trung Quốc đã dành 2 năm để sáng chế chiếc xế hộp đầu tiên có thể điều khiển bằng suy nghĩ. Thiết bị đọc tín hiệu não EEG truyền sóng não đến bộ xử lý xe. Cứ như vậy hệ thống hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn liên tục: xử lý – nhận dạng – di chuyển tín hiệu như một lệnh vật lý. Hiện giờ nhóm đang nghiên cứu về nhận diện giọng nói, với mục tiêu lớn nhất là kiểm soát máy móc bằng những năng lực tự nhiên.

Ô tô điều khiển bằng suy nghĩ sẽ tác động lớn đến tương lai loài người

Bên cạnh đó, ông Duan Feng cũng tin tưởng rằng công nghệ BMI sẽ tác động lớn tới tương lai loài người, ví dụ điển hình đó là lái xe có thể ngủ dù đang lưu thông trên đường, hay hỗ trợ tài xế say rượu sử dụng phanh đúng lúc.

“Tập trung phát triển hơn nữa những chiếc xe không cần người lái chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta, vì chúng ta có thể nhận ra tốt hơn các chức năng liên quan đến não cũng như kiểm soát chúng, đó là nền tảng của xe hơi không người lái. Hơn nữa, dù là xe có người lái hay không người lái, thì nó cũng chỉ là một cỗ máy được làm ra để phục vụ con người. Do đó, dự án của chúng tôi là để phát triển những chiếc xe phục vụ tốt hơn cho con người.” Giáo sư Duan Feng chia sẻ.

Được biết, ý tưởng ban đầu về chiếc xe thông minh này được khơi dậy từ cảm hứng muốn giúp đỡ những người tàn tật có tể tự lái xe: “Có 2 quan điểm khác nhau khi chúng tôi xây dựng dự án này. Một bên đưa ra phương pháp lái xe mà không cần sử dụng bàn tay, bàn chân, dành riêng cho người khuyết tật, không thể tự do đi lại. Và bên còn lại lại muốn hướng đến những người khỏe mạnh, bình thường để họ được trải nghiệm chế lộ lái thông mình hoàn toàn mới, thông minh hơn.”

Đến nay, hệ thống Driveless về cơ bản đã hoàn thiện nhờ hợp tác với tập đoàn Great Wall Motors. Tuy nhiên, chiếc xe cũng chỉ có khả năng đi theo 1 đường thẳng, đến một điểm dừng, khóa / mở khóa xe.

Loading Facebook Comments ...